Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bị 6 năm tù

RFA
2019-09-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Lê Bạch Hồng trước tòa.
Ông Lê Bạch Hồng trước tòa.
Photi: Zing.vn

Ông Lê Bạch Hồng - nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH bị TAND TP Hà Nội tuyên 6 năm tù giam và bồi thường 150 tỉ đồng với tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng" trong phiên tòa hôm 25/9/2019. Trước đó, hôm 20/9, ông Lê Bạch Hồng bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 8-9 năm tù.

Tin từ truyền thông Việt Nam cho biết những sai phạm của ông Hồng được xác định xảy ra khi ông Hồng làm lãnh đạo tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, nhưng cố ý chỉ đạo cấp dưới làm sai, ký 3 hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) vay không đúng nguyên tắc đầu tư, không thu hồi được tiền, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 400 tỉ đồng.

Theo truyền thông trong nước, pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXH và ngược lại. Tuy nhiên, trong thời điểm tháng 2 đến tháng 3/2008, do nhu cầu về vốn để kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, Vũ Quốc Hảo - tổng giám đốc ALC II - đã gặp Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch Tài chính) đặt vấn đề vay vốn tại BHXH.

Sau bút phê "đồng ý" của ông Ban và ông Hồng, 14 hợp đồng BHXH Việt Nam cho ALC II vay hơn 1.000 tỉ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ BHXH, trái Luật BHXH. Tính đến nay, BHXH chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Ngày 9/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt, khám xét với ông Lê Bạch Hồng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999. Năm 2012 ông Hồng từng bị kỷ luật với hình thức khiển trách về Đảng do có nhiều sai phạm.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang