Nguyên phó thủ tướng Vũ Văn Ninh bị chính phủ kỷ luật cảnh cáo

RFA
2019-11-04
Share
thủ tướng Nguyên phó thủ tướng Vũ Văn Ninh
Courtesy of Tiền Phong

Truyền thông trong nước loan tin này vào này 4 tháng 11.

Trước đó, theo tờ Tiền Phong, nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị Bộ Chính trị kỷ luật về Đảng.

Quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt hành chính nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh được Bộ chính trị đưa ra tại kỳ họp 37 của Ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 2 đến 4 tháng 7 vừa qua.

Theo kết luận lúc đó của Ủy ban kiểm tra trung ương kết luận, vi phạm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông. Cụ thể, ông Vũ Văn Ninh đã ký các văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty CP cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước hiện có tại công ty CP cảng Quảng Ninh.

Ông Ninh cũng đồng ý để UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi nhận chuyển giao Công ty CP cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối; đồng ý chủ trương cổ phần hóa công ty mẹ- Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam và cổ phần hóa 10 đoạn quản lý đường thủy nội địa, trong khi đây là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hóa.

Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ tài chính kiêm Chủ tịch hội đồng quản lý Bảo hiểm Xã hội VN, ông Ninh đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm sát để hai tổng giám đốc BHXH VN vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc ký các hợp đồng cho Công ty thuê tài chính II – một tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn VN vay 1.010 tỉ đồng.

Theo Bộ chính trị, vi phạm của ông Ninh là nghiêm trọng, làm thiệt hại rất lớn tiền của Nhà nước, ngoài việc gây ảnh hưởng uy tín của tổ chức đảng và cá nhân ông Ninh, sự việc còn gây dư luận xấu, do đó cần thi hành kỷ luật nghiêm minh.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang