Cựu Giám đốc Sở NN-PTNT bị tạm giam do những sai phạm liên quan đến đóng mới tàu cá cho ngư dân

2023.04.26
Cựu Giám đốc Sở NN-PTNT bị tạm giam do những sai phạm liên quan đến đóng mới tàu cá cho ngư dân Tàu cá của ngư dân ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi hôm 19/8/2022
AFP

Cựu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này bắt tạm giam vào ngày 25/4 do những sai phạm liên quan đến chi hỗ trợ đóng mới tàu cá cho ngư dân theo chính sách của Chính phủ, gây thiệt hại ngân sách hơn 35 tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời Giám đốc Công an tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 26/4 cho biết, ông Trần Văn Cường bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đây là vụ án đang được Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở rộng điều tra liên quan đến một người có tên Lê Minh Xuân và những người khác phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Mua bán hóa đơn và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi ông Cường bị bắt, đã có năm quan chức khác của tỉnh này bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Những người này bao gồm: Nguyễn Đức Hoàng (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu); Đinh Cao Thượng (Phó Trưởng phòng Quản lý nghề cá và Cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá của Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu); Đào Hồng Đức (Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NNPTNT); Nguyễn Vũ Hà (Trưởng phòng Trung tâm Đăng kiểm tàu cá Tổng cục Thủy sản) và Nguyễn Quốc Công (đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm tàu cá Tổng cục Thủy sản).

Những sai phạm xảy ra vào năm 2020 liên quan đến việc đóng mới năm tàu cá của ngư dân. Điều tra của công an được báo Nhà nước trích đăng cho biết, những quan chức tỉnh này đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ trong quá trình giám sát, thi công, thẩm định, cấp giấy tờ pháp lý và giải quyết hồ sơ ngân sách Nhà nước chi hỗ trợ đóng mới tàu.

Năm tàu cá dù đang trong giai đoạn thi công, chưa hoàn thiện nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, Sổ đăng kiểm tàu cá, Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, Giấy phép khai thác thủy sản… dẫn đến ngân sách nhà nước chi hỗ trợ cho ngư dân theo Nghị định số 17 sai quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.