Nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương sắp ra tòa phúc thẩm

RFA
2020.03.09
77b51fff04bcede2b4ad Bị cáo Cao Minh Huệ tại phiên sơ thẩm.
Photo: Thanh nien

Phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Cao Minh Huệ, nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương, và đồng phạm dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2020. Báo trong nước đưa tin hôm 9/3.

Ông Cao Minh Huệ bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 131 tỷ đồng của nhà nước trong vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ liên quan Công ty chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu Bình Dương (Sobexco).

Theo cáo trạng, từ năm 1992 - 2001 công ty Sobexco được UBND tỉnh Bình Dương giao 706 ha đất tại xã An Tây.

Năm 1997, được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, Sobexco đã bán 658 ha cây cao su/706ha đất được giao. Những người mua cây cao su đã được UBND Huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến nhà nước không thu hồi được tiền cho thuê đất.

Khi UBND tỉnh Bình Dương giải phóng mặt bằng để làm khu công nghiệp Tây thì những người mua vườn cây cao su lại được bồi thường về đất, gây hậu quả thiệt hại cho tài sản nhà nước trên 131 tỉ đồng.

Đây là vụ án đã xảy ra hơn 10 năm và từng hai lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can. Vụ án sau đó được Bộ công an điều tra và VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố. VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND tỉnh Bình Dương thực hành quyền công tố trước TAND tỉnh này.

Trong phiên xử sơ thẩm chiều 20/5/2019, ông Cao Minh Huệ bị tuyên 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.