Thái Bình khởi tố nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hưng Hà

RFA
2021.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thái Bình khởi tố nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hưng Hà Ông Nguyễn Quang Vinh, viên chức tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.
RFA Edited

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Thái Bình ngày 25/5 vừa quyết định khởi tố ông Vũ Gia Viễn (62 tuổi), nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà để điều tra làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, cùng bị khởi tố với ông Viễn còn có ông Nguyễn Quang Vinh (35 tuổi) là viên chức tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hưng Hà. Cả hai bị ngăn chặn và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2018 đến năm 2019, ông Vũ Gia Viễn khi còn là giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hưng Hà đã ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình để tổ chức chín phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã và thị trấn bao gồm: Thái Phương, Minh Hoà, Hoà Bình, Bắc Sơn, thị trấn Hưng Nhân và Hưng Hà. Ông Nguyễn Quang Vinh là cán bộ phụ trách thực hiện hồ sơ đấu giá.

Theo quy định, trong quá trình thực hiện việc đấu giá, tiền thu được từ việc bán hồ sơ cho người tham gia đấu giá được sử dụng để thanh toán thù lao dịch vụ đấu giá, còn lại bao nhiêu thì nộp vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, tại các phiên đấu giá Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Hưng Hà đã thu phí, bán hồ sơ với tổng số tiền lên tới gần 270 triệu đồng, thanh toán thù lao dịch vụ đấu giá hơn 175 triệu đồng. Hơn 70 triệu đồng còn thừa phải nộp vào ngân sách nhà nước nhưng ông Viễn đã chỉ đạo Vinh tự quản, không nộp và sử dụng vào mục đích khác.

Cơ quan chức năng nhận định hành vi của ông Vũ Gia Viễn và Nguyễn Quang Vinh đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.