Nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố liên quan đất rừng

RFA
2020.04.29
000_Hkg8397027 Ảnh minh họa.
AFP

Công an tỉnh Lâm Đồng vào ngày 28/4 vừa ra quyết định khởi tố ông Lê Văn Minh nguyên giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng cùng 2 người khác về tội “vi phạm quy định về quản lý rừng” theo điều 233 Bộ luật hình sự.

Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê chuẩn quyết định khởi tố ông Lê Văn Minh về tội “Vi phạm quy định về quản lý rừng” liên quan đến gần 76 hecta rừng tự nhiên bị khai thác chuyển đổi sang trồng cao su với trữ lượng gỗ trên 3.500m3 trái pháp luật.

Ngoài ông Minh, hai bị can khác liên quan đến sai phạm trong việc quản lý rừng cũng bị khởi tố là ông Lê Quang Nghiệp nguyên chi cục trưởng chi cục Lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng và ông Mai Hữu Chanh giám đốc công ty Lâm nghiệp Lộc Bắc.

Theo cơ quan điều tra, ông Lê Quang Nghiệp biết rõ hồ sơ dự án chuyển đổi rừng tự nhiên sang trồng cao su của công ty Lộc Bắc chưa có đánh giá tác động môi trường và chưa đầy đủ những quy định khác của pháp luật nhưng ông vẫn cố vấn cho ông Lê Văn Minh ký quyết định cấp phép cho công ty này khai thác khiến cho diện tích rừng tự nhiên chuyển sang khai thác sai mục đích lên tới gần 76 hecta.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, toàn khu vực tỉnh có 386 dự án được giao đất, thuê đất, thuê rừng để khai thác đầu tư du lịch, nông lâm kết hợp, trồng rừng, trồng cao su… với tổng diện tích hơn 57.200 hecta.

Tuy nhiên đến năm 2019 buộc phải thu hồi 189 dự án với tổng diện tích hơn 28.200 hecta vì không hiệu quả hoặc để rừng bị phá hoại, mất rừng với tổng thiệt hại ước tính lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.