Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa ra tòa vì lập hồ sơ giả đi Mỹ

RFA
2020-10-19
Share
ngoaivukh Ông Nguyễn Quốc Trâm trong một buổi tiếp đoàn nước ngoài ở Khánh Hòa năm 2015.
Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa

Ông Nguyễn Quốc Trâm (Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) và bà Nguyễn Thụy Phương Thảo (Cựu kế toán Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) sẽ ra tòa ngày 27/10 vì bị truy tố về tội giả mạo trong công tác và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 19/10 cho biết phiên tòa xử hai người vừa nêu đã được mở ngày 14/10 nhưng bị hoãn do vắng mặt các nhân chứng và luật sư của bị cáo.

Theo điều tra, hồi đầu năm 2016, ông Nguyễn Quốc Trâm đã chỉ đạo các nhân viên làm các tài liệu giả để ông này và bà Phương Thảo được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Ông Trâm bị xác định đã tự bổ nhiệm bà Thảo giữ chức Phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa dưới tên giả Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ông Trâm cũng bị xác định đã soạn thư mời giả với nội dung Tập đoàn Trần Group mời ông này và bà Phương Thảo đến Mỹ; và chỉ đạo nhân viên văn phòng soạn các công hàm ngoại giao, kèm nhiều hồ sơ, tài liệu giả để xin Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM cấp thị thực cho 2 người.

Cựu giám đốc và Cựu kế toán Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa sau đó đã được cấp Visa đi Mỹ với các hồ sơ giả nêu trên.

Về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; ông Trâm cũng bị xác định đã chỉ đạo bà Thảo nhiều lập lập hồ sơ, chứng từ chi tiền lương, thưởng, phụ cấp cho một số người không làm việc trong cơ quan này.

Cụ thể, các nhân viên lái xe và bạn bè, gia đình của nhân viên lái xe được thanh toán các khoản tiền dưới danh nghĩa làm bảo vệ cho Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa. Tổng thiệt hại ngân sách được nói hơn 170 triệu đồng.

Anonymous says:
20/10/2020 08:24

Cán bộ càng lớn ăn càng to, cán bộ nhỏ ăn càng nhiều để có đủ túi sách hay postcard hình ảnh gởi cho cán bộ lớn coi có đồng ý với những gì chứa đựng trong túi sách hay có vừa mắt trong ảnh không?! Bắt đầu và trong khi làm việc thì đầy thủ tục đầu tiên cho các cán bộ lãnh đạo các cấp cao trong đảng lẫn chính quyền. Nếu cán bộ nào cảm thấy sắp bị sờ gáy mình thì lo liệu trước visa nước ngoài tính đường vong quốc trước khi bị bắt. Sống với một chế độ tôn thờ một thiên đường mù xã hội chủ nghĩa - mù vì nhắm mắt hôi của công hay làm ăn lậu để sinh lời nhanh sống phút nào hay phút đấy. Nếu mai đây có bị cấp lãnh đạo mới lấy lại đất đai hay thay đổi nhân sự mới thì cán bộ củ có của (của hôi, ăn lậu) để sống an nhàn sau khi về hưu hay biến đi nơi khác làm ăn. Một chế độ có trình độ tham nhũng càng ngày càng kinh nghiệm và mánh khóe và gian xảo hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang