Cựu Chủ tịch TP Hạ Long bị án 15 năm tù do “tham ô”, “hối lộ”

2023.04.25
Cựu Chủ tịch TP Hạ Long bị án 15 năm tù do “tham ô”, “hối lộ” Ông Phạm Hồng Hà tại phiên tòa
Báo Công Thương

Cựu Chủ tịch Thành phố Hạ Long kiêm Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, ông Phạm Hồng Hà, vào chiều ngày 25/4 bị tuyên án 15 năm tù về tội “tham ô tài sản” và “nhận hối lộ”.

Phán quyết của Hội đồng Xét xử đối với ông Phạm Hồng Hà và 27 bị báo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Quản lý Đường sông Số 3 được truyền thông Nhà nước loan.

Cụ thể, theo Hội đồng Xét xử, ông Phạm Hồng Hà trong quá trình điều tra không nhận tội, nhưng tại tòa ông này thừa nhận hành vi ăn chia hoa hồng và nhận hối lộ để tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Quản lý Đường sông số 3 trúng thầu. Do đó Hội đồng Xử án tuyên ông Hà 15 năm tù giam.

Cáo trạng nêu rõ, ông Phạm Hồng Hà và lãnh đạo Công ty CP Quản lý Đường sông số 3 từ năm 2017 đến năm 2021 đã thông đồng với một số cá nhân trong và ngoài công ty để gian lận trong quá trình thực hiện các hợp đồng quản lý, bảo trì, xây lắp biển báo hiệu điều tiết bảo df9a3m giao thông ký với Cục Đường Thủy nội địa Việt Nam, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và một số chủ đầu tư khác.

Ngoài bản án 15 năm tù cho ông Phạm Hồng Hà với hai tội danh như vừa nêu, Hội đồng Xét xử vào ngày 25/4 còn tuyên các bản án cho 27 bị can khác. Trong đó đáng chú ý bị cáo Phạm Văn Phả, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quản lý đường sông số 3, và Đỗ Công Hào, giám đốc Công ty CP Quản lý đường sông số 3, nhận tổng mức án 30 năm tù cho các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản" và "Đưa hối lộ".

Bị cáo Ngô Thị Thu Lư, Phó giám đốc Công ty CP Quản lý đường sông số 3, bị tuyên mức án 27 năm tù với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản" và "Đưa hối lộ"; Bị cáo Phạm Văn Chinh, Phó giám đốc Công ty CP Quản lý đường sông số 3, lĩnh án 19 năm tù về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tham ô tài sản".

Đối với các bị cáo khác, Hội đồng xét xử tuyên án từ mức thấp nhất là 36 tháng tù, cho hưởng án treo, đến 17 năm tù.

Phiên tòa vụ này bắt đầu vào ngày 19/4 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.