Ông Nguyễn Đức Chung lãnh 18 tháng tù trong vụ án cây xanh

RFA
2023.08.28
Ông Nguyễn Đức Chung lãnh 18 tháng tù trong vụ án cây xanh Ông Chung tại một phiên tòa
NLĐ

Trong vụ nâng khống giá cây xanh, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 18 tháng tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cộng với 12 năm tù của ba bản án trước đó (gồm chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường; Mua sắm chế phẩm Redoxy-3C và Can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), tổng hợp hình phạt đối với ông Chung là 13 năm 6 tháng tù.

Hội đồng xét xử (HĐXX) trong ngày 28/8 được truyền thông loan, đánh giá cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung không nhận tội nên cần áp dụng hình phạt tù tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Hai giám đốc công ty cây xanh bị xác định có mối quan hệ thân thiết với ông Chung là Bùi Văn Mận (cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) lãnh bảy năm tù, Vũ Kiên Trung (cựu chủ tịch Công ty Cây xanh) lãnh sáu năm tù cùng tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

12 bị cáo còn lại là cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Cây xanh, Công ty Sinh Thái Xanh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng thành phố Hà Nội)… bị tuyên phạt từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến tám năm tù.

Tòa, ngoài ra còn buộc các bị cáo thuộc Công ty Cây xanh và Công ty Sinh Thái Xanh liên đới bồi thường hơn 34 tỉ đồng cho UBND thành phố Hà Nội. Số tiền này được tính là thiệt hại của vụ án.

HĐXX nhận định hành vi hành vi của các bị cáo gây dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với hiệu lực quản lý của Nhà nước, đi ngược lại công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước hiện nay. Do vậy cần phải áp dụng hình phạt từ tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo.

Theo cáo trạng, việc trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh ở Hà Nội được bắt đầu đấu thầu từ năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2016, sau khi ông Chung được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với động cơ cá nhân, ông Chung đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc đấu thầu, chuyển sang đặt hàng theo từng quý.

Ông Chung đã chỉ đạo miệng Giám đốc Sở Xây dựng phải triển khai cho cấp dưới tại Sở Xây dựng đặt hàng dịch vụ cây xanh từ Công ty TNHH Phát triển Sinh Thái Xanh (Công ty Sinh Thái Xanh). Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của ông Chung, từ năm 2016 - 2019, mặc dù việc trồng mới cây xanh trên địa bàn hoàn toàn đủ điều kiện đấu thầu nhưng Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) không tổ chức đấu thầu mà lại đặt hàng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh).

Cũng theo cáo trạng, với mục đích "rút ruột" ngân sách, các bị can tại Công ty Cây xanh câu kết với các bị can tại Công ty Sinh Thái Xanh và Công ty TNHH Vì Nhân Dân để nâng khống giá đầu vào các loại cây, gây thiệt hại hơn 34 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ông Chung đã nhận hối lộ tổng cộng 2,6 tỷ đồng từ bị can Vũ Kiên Trung (cựu Chủ tịch Công ty Cây Xanh).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/08/2023 10:56

Chung ơi, dân bảo Chung này... Chung ra ngoài ruộng,
Chung nằm chung với cụ Kình, cụ Kình sẽ đá Chung ra.
Cụ Kình còn chờ cụ Tô Lâm, ra nằm chung với cụ Kình.