Ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có "tiền sử tâm thần”

RFA
2020.11.27
  tt Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Đức Chung khi còn làm Giám đốc Công an Hà Nội năm 2013
Reuters

Mạng báo Zing hôm 27-11-2020 dẫn cáo trạng của vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" cho biết, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có "tiền sử bị bệnh tâm thần".

Ông Chung hiện đang bị gia giữ và bị truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", theo khoản 3 điều 337 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt mức cao nhất là từ 10 đến 15 năm tù.

"Bị can có tiền sử bị bệnh tâm thần, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự", mạng báo Tri thức Trực tuyến (ZingNews) dẫn cáo trạng cho hay.

Tuy nhiên, thông tin trong bài viết "Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?" sau đó được sửa đổi từ "tâm thần" trở thành "tiền sử bệnh ung thư".

Đường link về bài viết trên docbao.vn vốn đăng lại bài từ Zing sau đó cũng không truy cập được, phóng viên Đài Á Châu Tự Do không có cáo trạng của vụ án để xác minh thông tin này.

Theo Zing, năm 2019 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung liên lạc với ông Phạm Quang Dũng - cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đang được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Ông Dũng bị cho là đã sử dụng ứng dụng Viber để chuyển các file ảnh chụp tài liệu mật về vụ án Nhật Cường cho ông Nguyễn Đức Chung.

Ngoài ra bị can Phạm Quang Dũng còn chuyển tài liệu mật bản giấy cho ông Chung thông qua lái xe riêng Nguyễn Hoàng Trung.

Cáo trạng, cũng thể hiện ông Nguyễn Đức Chung chuyển cho cán bộ điều tra Phạm Quang Dũng phong bì bên trong có 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng). Tuy nhiên, cơ quan tố tụng cho rằng chưa làm rõ bản chất của việc đưa, nhận tiền nên tách ra để xử lý sau.

Việc đưa hối lộ số tiền từ 100 triệu lên đến 500 triệu đồng có thể bị phạt tù từ 2-7 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/11/2020 12:36

Khiếp...sao mà lắm bệnh thế!!!
Toàn những bệnh hiểm nghèo không hà,vậy mà leo lên tới chức tướng côn an côn đồ!!!
Bị tâm thần thì nguy hiểm lắm,giết người không gớm tay đâu,té ra mỗi nấc thang danh vọng của thằng khốn này bao mạng người phải trả giá ...!!!

Anonymous
27/11/2020 12:39

Chính cái "tiền sử" giúp ông làm lãnh đạo, nay lại giúp ông giảm án. Chi khác một điều là khi "lên" thì chẳng đem ra xét làm gì, đến lúc cần "xuống" thì mới lôi ra. Tài tình đến thế thì thôi.

Anonymous
27/11/2020 19:21

Hay thật! Tuyển dụng một người công an lên tới hàng tướng rồi làm Bí thư thủ đô có tiền án bệnh tâm thần mà cả Bộ Chính Trị và Trung ương Đảng không biết?
Nhân dịp này đề nghị Đảng đem tất cả 600 ông tướng quân đội và công an ra để xét nghiệm xem có bị tâm thần như ông Chung không? Nếu không tâm thần thì làm gì mà tướng loạn cả thế?Số lượng còn đông hơn tướng cướp? Chỉ có VN mới có lượng tướng vô địch thế giới như thế này thôi ! Không lẽ đếu có tiền sử bệnh tâm thần thì mới được làm tướng? Làm ngay, làm gấp.Việc cần làm đấy ! Đừng nói linh tinh nữa bác Trọng ơi !

Anonymous
27/11/2020 19:26

Có gì mà sợ bác Chung hè ! Họ hù dọa thế thôi chứ họ đã sắp xếp chỗ ở tù của bác còn hơn cung điện của các Tổng Thống nước nghèo nữa cơ ! Vào đó vài ngày cho có hình ảnh báo chí quay phim rồi sau đó bác tha hồ muốn gì được nấy ! Nhất là tiền và gái !

Anonymous
28/11/2020 02:50

"Bị can có tiền sử bị bệnh tâm thần, phạm tội lần đầu, được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự", mạng báo Tri thức Trực tuyến (ZingNews) dẫn cáo trạng của Bộ Côn an.

Lừa bịp nhân dân Đồng Tâm không phải là phạm tội, không mắc bệnh tâm thần.

"Bị bệnh tâm thần", "phạm tội lần đầu" là phạm tội với Đảng, tội "chiếm đoạt bí mật nhà nước" mà Côn an nắm giữ.

"Nhà nước" ở VN không phải của Nhân dân, của đảng Độc tài, bịp bợm!