Vụ cây xanh: Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

2023.07.11
Vụ cây xanh: Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa trong một vụ án khác trước đây
Người Lao Động

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào ngày 10/7 ban hành cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", liên quan đến sai phạm trong việc trồng, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội. Truyền thông Nhà nước loan tin vào cùng ngày.

Ngoài ông Chung, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng truy tố 15 người khác về năm tội danh gồm: buôn lậu; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; mua bán trái phép hóa đơn.

Theo cáo trạng, việc trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh ở Hà Nội được bắt đầu đấu thầu từ năm 2014. Tuy nhiên, đến năm 2016, sau khi ông Chung được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với động cơ cá nhân, ông Chung đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc đấu thầu, chuyển sang đặt hàng theo từng quý.

Ông Chung đã chỉ đạo miệng Giám đốc Sở Xây dựng phải triển khai cho cấp dưới tại Sở Xây dựng đặt hàng dịch vụ cây xanh từ Công ty TNHH Phát triển Sinh Thái Xanh (Công ty Sinh Thái Xanh). Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của ông Chung, từ năm 2016 - 2019, mặc dù việc trồng mới cây xanh trên địa bàn hoàn toàn đủ điều kiện đấu thầu nhưng Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) không tổ chức đấu thầu mà lại đặt hàng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh).

Cũng theo thông tin từ cáo trạng, với mục đích "rút ruột" ngân sách, các bị can tại Công ty Cây xanh câu kết với các bị can tại Công ty Sinh Thái Xanh và Công ty TNHH Vì Nhân Dân để nâng khống giá đầu vào các loại cây, gây thiệt hại hơn 34 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ông Chung đã nhận hối lộ tổng cộng 2,6 tỷ đồng từ bị can Vũ Kiên Trung (cựu Chủ tịch Công ty Cây Xanh). Ông Chung trước đó đã bác bỏ cáo buộc này từ phía công an.

Cũng theo cáo trạng được báo Nhà nước trích dẫn, bị can Bùi Văn Mận (cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) đã chi hơn 1,5 tỷ đồng mua cây tặng ông Chung, trông tại nhà thờ chú ruột, nhà ở và nhà thờ của cha mẹ, trường học cạnh nhà cha mẹ đẻ của ông Chung ở Phú Thọ. Ông Chung cũng đã bác bỏ lời khai này của ông Mận và khẳng định ông đã thanh toán điền đầy đủ.

Ông Nguyễn Đức Chung hiện đang thi hành án 12 năm tù tại ba vụ án khác liên quan đến các sai phạm khi ông còn là Chủ tịch Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
11/07/2023 12:09

Thằng khốn này đang đi nghỉ hè chứ đâu phải đi tù vì….nó mập còn hơn con heo nữa!!!

Nặc Danh
11/07/2023 23:34

Đúng là ăn không chừa một thứ gì cả!