Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phản bác cáo buộc nhận hối lộ 2,6 tỷ đồng

2023.06.13
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phản bác cáo buộc nhận hối lộ 2,6 tỷ đồng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ở Pháp năm 2019 (minh họa)
AFP

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phản bác các lời khai về việc ông đã nhận 2,6 tỷ đồng tiền biếu Tết từ năm 2016 đến năm 2018 liên quan vụ án nâng khống giá cây xanh ở Hà Nội.

Truyền thông Nhà nước hôm 13/6 cho biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án trồng cây xanh ở Hà Nội.

Mặc dù ông Chung phủ nhận không lợi ích gì về việc "tạo điều kiện" để thực hiện dự án trồng cây xanh song cơ quan điều tra khẳng định vì động cơ cá nhân, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới làm sai.

Hồi cuối tháng 3/2023, bị can Chung bị đề nghị truy tố tội danh này song Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung và làm rõ động cơ vụ lợi của cựu Chủ tịch Hà Nội khi thực hiện dự án trồng cây xanh.

Theo kết luận điều tra bổ sung, việc trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh ở Hà Nội được thực hiện trong nhiều năm. Từ năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng việc đấu thầu tại các quận, huyện và thu gọn đầu mối về Sở Xây dựng để thực hiện.

Cũng theo kết luận điều tra, ông Chung đã chỉ đạo, áp đặt, buộc cấp dưới áp dụng hình thức đặt hàng Công ty Sinh Thái Xanh, một công ty mới được thành lập từ năm 2016 và không có đủ năng lực để được đặt hàng nhưng lại có mối quan hệ thân thiết với ông Chung.

từ 2016 đến 2019, Ban Duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng không tổ chức đấu thầu mà ký hợp đồng đặt hàng trực tiếp với Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội (Công ty Cây xanh) và Công ty Sinh Thái Xanh.

Ban Duy tu đã đặt hàng Công ty Cây xanh 10 hợp đồng trị giá hơn 241 tỷ đồng; Công ty Sinh Thái Xanh sáu hợp đồng, hơn 43 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nhóm cán bộ Ban Duy tu và người đứng đầu hai doanh nghiệp này đã bắt tay nâng khống giá, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị can Vũ Kiên Trung, cựu Chủ tịch Công ty Cây xanh, khai vào các dịp lễ, Tết từ 2016 đến 2018 đã nhiều lần đưa cho bị can Nguyễn Đức Chung 2,6 tỷ đồng để cảm ơn đã tạo điều kiện và chỉ đạo Sở, ngành Hà Nội đặt hàng công ty.

Ngoài ra, bị can Bùi Văn Mận cũng khai đã chi 1,2 tỷ đồng trồng cây tại Trường Mầm non Yển Khê (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) để bị can Chung dùng tư cách cá nhân tài trợ và chi 140 triệu đồng trồng cây cho nhà bố mẹ đẻ bị can Chung ở Phú Thọ; 240 triệu đồng trồng cây tại nhà thờ chú họ bị can Chung ở Hải Dương. Mận khai, toàn bộ nguồn tiền đưa đi trồng cây cho ông Chung đều có được từ việc nâng khống giá cây.

Ông Chung phản bác các lời khai trên và cho rằng ông không nhận bất kỳ khoản tiền nào của Trung. Việc Mận trồng cây tại các địa điểm như trên, ông và một số người khác cũng đã thanh toán đầy đủ.

Ông Nguyễn Đức Chung hiện đang thi hành án 12 năm tù tại ba vụ án khác liên quan đến các sai phạm khi ông còn là Chủ tịch Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.