Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Công an kết luận “thiên vị” cho công ty thân hữu

2023.03.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Công an kết luận “thiên vị” cho công ty thân hữu Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Pháp hôm 26/10/2019
AFP

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C03) thuộc Bộ Công an vào ngày 27/3 cho truyền thông Nhà nước biết đã ban hành kết luận nêu rõ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung “thiên vị” dành ưu ái cho các công ty thân hữu để trục lợi.

Kết luận được ban hành cho vụ án “Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Ban duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.”

C03 đề nghị truy tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung về tội “Lợi dụng, chức vụ/quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cơ quan này cũng đề nghị truy tố 13 người khác, trong đó có các ông Nguyễn Xuân Hanh, cựu Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội; Đỗ Quang Tiến, cựu Giám đốc Xí nghiệp Cây xanh cây hoa cây cảnh, và nhiều cán bộ thuộc Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.

Cơ quan công an xác định trong quá trình thực hiện hai hợp đồng (trong số 15 hợp đồng giữa Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội), các bị can đã nâng khống giá một số loại cây (chủ yếu là cây chà là và cây bàng lá nhỏ, trong tổng số hơn 17 loại cây theo hợp đồng), gây thiệt hại tài sản nhà nước khoảng 30 tỷ đồng.

Đây là vụ án thứ tư của ông Nguyễn Đức Chung. Ông Chung đang thi hành tổng cộng 12 năm tù trong ba vụ án khác bao gồm:  chiếm đoạt tài liệu mật, mua sắm chế phẩm Redoxy-3C và can thiệp đấu thầu tại Sở KH-ĐT TP.Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.