Cựu Phó Chủ tịch UBND Tp HCM Nguyễn Thành Tài bị truy tố


2020-10-29
Share
8d117f58-45ae-46cb-a44e-0ec265eb2caa Nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và khu đất vàng số 8-12 đường Lê Duẩn.
RFA Edited

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đã ra cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp HCM về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 8 đồng phạm khác cũng bị truy tố ra Tòa án Nhân dân Tp HCM để xét xử. Đồng thời cũng truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 29 tháng 10.

Theo cáo trạng, năm 2008 bà Diệp thỏa thuận với ông Nguyễn Thành Tài về việc hoán đổi tài sản của công ty ở 57 Cao Thắng Quận 3 với tài sản của nhà nước ở 185 Hai Bà Trưng Quận 3 do Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở văn hóa thông tin và du lịch làm trụ sở làm việc.

Ông Tài thực hiện, tuy nhiên trước đó ông có xin ý kiến cấp trên, Chủ tịch UBND TpHCM Lê Hoàng Quân, và được ông Quân đồng ý chủ trương hoán đổi tài sản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, và chỉ đạo ông Tài thực hiện. Theo cáo trạng thì UBND Tp HCM đã không thực hiện đúng đầy đủ trách nhiệm, thế nhưng cáo trang nhận định ông Quân không phải là nguyên nhân gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước, chỉ có một phần trách nhiệm.

VKSND cũng đề nghị xử lý 8 đối tượng khác trong vụ việc sử dụng tài sản Nhà nước đồng phạm với ông Tài, là Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ), Trần Nam Trang (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở văn hóa thông tin và du lịch), Lê Tôn Thanh (cựu Phó Giám đốc Sở văn hóa thông tin và du lịch), Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM) và Huỳnh Kim Phát, Lê Văn Thanh (cùng cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP.HCM).

Hôm 20 tháng 9 vừa qua, ông Nguyễn Thành Tài bị Tòa án Nhân dân Tp HCM tuyên 8 năm tù trong một vụ án khác. Đó là vụ giao, cho thuế đất vàng 8-12 đường Lê Duẩn trái pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang