Nguyên phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị truy tố

RFA
2019.09.13
phó chủ tịch Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị truy tố vì tiếp tay cho Vũ Nhôm trong việc bán đất công
Courtesy of Thanh Niên

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ngày 13/9 cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất tại số 15 Thi Sách cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm”. Truyền thông trong nước đều đồng loạt loan tin này vào cùng ngày.

Các bị can bị truy tố gồm ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên&môi trường TPHCM); Nguyễn Thành Chương (nguyên Trưởng phòng đô thị, văn phòng UBND TPHCM); Lê Văn Thanh (nguyên Phó chánh văn phòng UBND TPHCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở TN&MT) về tội “Vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” qui định tại khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, theo tin Vietnamplus, ngày 27/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước xảy ra tại dự án số 15 Thi Sách quận 1, TPHCM đối với bị can Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm. Theo kết luận điều tra, Cơ quan Công an xác định trong vụ án này bị can Nguyễn Hữu Tín đóng vai trò là người tổ chức.

Cụ thể, trong giai đoạn giữ chức Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, ông Tín đã ký hàng loạt văn bản, quyết định cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” Chủ tịch Hội đồng quản trị) thuê khu đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên ông Tín đã không báo cáo cho Chủ tịch UBND TPHCM, không giao Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) tham mưu mà đã bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường hướng dẫn thủ tục.

Sau đó các bị can Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất với nhà đất số 15 Thi Sách trái qui định.

Hậu quả là Nhà nước bị thất thoát hơn 6,7 tỉ đồng do Công ty của Vũ nhôm được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng tiền sử dụng đất tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17/9/2018.

Với hành vi trên, các bị can đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và các đối tác xây dựng công trình tại 15 Thi Sách, Quận 1 cao 18 tầng, bán và cho thuê đến 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỷ đồng.

Ngày 19/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.