Cựu Phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên án 8 năm tù

RFA
2020-09-20
Share
  gg Hình minh hoạ. Cựu Phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài trước toà ở TP Hồ Chí Minh
Pháp Luật

Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh hôm 20/9 đã tuyên án cựu Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài 8 năm tù vì vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát và lãng phí lên đến hơn 83 triệu đô la.

Ba bị can khác là các cựu quan chức ở TP Hồ Chí Minh cũng bị các án tù từ 3 đến 5 năm với tội danh tương tự. Đó là các ông Nguyễn Hoài Nam - cựu Bí thư quận 2, ông Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và ông Trương Văn Út - cựu Phó trưởng phòng quản lý đất và tài nguyên môi trường.

Bà Lê Thị Thanh Thuý - Chủ tịch HĐQT công ty Đầu tư Mayflower. và Lavenue Investment JSC bị án từ 5 năm với cùng cáo buộc.

Ông Nguyễn Thành Tài là Phó chủ tịch thành phố từ năm 2011 đến 2015. Ông bị Thanh tra Chính phủ kết luận là người chịu trách nhiệm chính trong việc đưa ra quyết định cho thuê mảnh đất ở vị trí đắc địa của thành phố là 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1, mà không qua thủ tục đấu thầu.

Đây là mảnh đất rộng 5.000 mét vuông và được xác định là để dùng xây khách sạn 5 sao.

Theo Thanh tra Chín phủ, thay vì tiến hành đấu thầu, chính quyền thành phố đã cho phép thành lập một công ty liên doanh vào năm 2010 để thực hiện dự án. Công ty mới thành lập có tên Lavenue Investment JSC.

Ông Nguyễn Thành Tài bị cáo buộc đã ký một loạt các tài liệu trái với quy định cho phép bà Thuý đóng góp 30% vốn vào dự án và trở thành Chủ tịch HĐQT của công ty Lavenue.

Công ty Lavenue được chính quyền thành phố chấp thuận cho xây dự án khách sạn trị giá hơn 30 triệu đô la. Nhưng việc xây dựng đã không diễn ra và mảnh đất bị bỏ không trong nhiều năm, và bây giờ được dùng làm chỗ đậu xe.

Toà án xác định mối quan hệ giữa ông Tài và bà Thuý đã giúp cho bà Thuý tham gia dự án đất vàng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang