Cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bị đề nghị truy tố vì sai phạm quản lý đất đai


2020-01-01
Share
nguyenthanhta Hình minh hoạ. Cựu Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài
Courtesy of Bộ Giao thông Vận tải

Bộ Công an vừa đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng 4 đồng phạm là các cựu quan chức thành phố và chủ công ty tư nhân về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Truyền thông trong nước hôm 31/12 cho biết, vào cùng ngày cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đối với 5 người bao gồm ông Nguyễn Thành Tài.

4 người khác cùng bị truy tố bao gồm: ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận uỷ quận 2), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài chính), và bà Lê Thị Thanh Thuý (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và công ty Lavenue).

Theo kết luận điều tra của Công an, ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm đã có hành vi tội phạm trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, Quận 1).

Kết luận của Công an cho biết trong thời gian tại chức từ 2008 - 2011, ông Tài nhận thức rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản công; việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), nhưng vì có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thuý, nên ông Tài đã ký nhanh, nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án theo đề xuất của công ty TNHH MTV quản lý doanh nhà TP. Hồ Chí Minh và Sở Tài nguyên Môi trường. Công ty TNHH MTV là công ty được giao quản lý khu đất 8-12 Lê Duẩn rộng hơn 4.800 m2.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định vi phạm của ông Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong thời gian dài, dẫn đến thiệt hại cho nhà nước. Ông Nguyễn Thành Tài giữ vai trò tổ chức, thực hiện tích cực 3 bị cáo khác thuộc các cơ quản đảng và chính quyền thành phố là đồng phạm với vai trò người thực hành. Bà Thuý là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Hiện bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV quản lý kinh danh nhà TP Hồ chí Minh) đang bỏ trốn và bị truy nã.

Cũng liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại thành phố, ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh hôm 31/12 đã bị Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên án 7 năm tù giam với tội danh “vi phạ quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang