Nguyên Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà bỏ ra 100.000 USD để chạy án

2023.09.13
Nguyên Cục trưởng Đăng kiểm Đặng Việt Hà bỏ ra 100.000 USD để chạy án Ông Nguyễn Văn Chung bị cáo buộc tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
CAND

Cơ quan chức năng về tố tụng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11/9 phê chuẩn quyết định khởi tố và bắt giam hai người dính líu vụ chạy án 100.000 USD của nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm, ông Đặng Việt Hà.

Hai người bị áp dụng các lệnh vừa nêu là nguyên Phó Chánh Văn phòng Cục Đăng Kiểm Lại Thái Phong và Nguyễn Văn Chung. Ông Lại Thái Phong bị cáo buộc tội “môi giới hối lộ” và Nguyễn Văn Chung tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Diễn biến sự vụ được cho biết trong quá trình điều tra vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại Cục Đăng Kiểm Việt Nam, các Trung tâm Đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh/thành phía Nam, Cơ quan Công an phát hiện nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà trước khi bị bắt đã thông qua Lại Thái Phong đưa cho Nguyễn Văn Chung 100.000 USD để tìm cách chạy án cho ông Đặng Việt Hà.

Công an cho biết ông Nguyễn Văn Chung không thể thực hiện được việc chạy án và chiếm đoạt số tiền 100.000 USD của ông Hà.

Nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà bị bắt vào tháng 1/2023 với cáo buộc “nhận hối lộ”.

Từ tháng 10/2022 đến nay, các cơ quan chức năng tại Việt Nam đã khởi tố và bắt giam hơn 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm.

Riêng Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố hơn 200 bị can.

Bảy tội danh khởi tố gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tình viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.