Vụ chuyến bay giải cứu: cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng nhận tội, nộp lại tiền lừa chạy án

RFA
2023.12.23
Vụ chuyến bay giải cứu: cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng nhận tội, nộp lại tiền lừa chạy án Ông Hoàng Văn Hưng tại toà.
CAND

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng bất ngờ có đơn nhận tội, xin nộp 18,8 tỷ tiền lừa chạy án.

Ngày 23/12, truyền thông loan, luật sư của ông Hoàng Văn Hưng (cựu trưởng phòng thuộc Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an) cho biết ông Hưng vừa có đơn gửi tòa án xin nhận tội, đồng thời tác động, nhờ người thân, bạn bè nộp thay 18,8 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả vụ án.

Ông Hưng cũng có đơn xin được xét xử vắng mặt. Việc ông Hưng có đơn nhận tội thay vì kêu oan được cho là khá bất ngờ nhất là vào thời điểm hai ngày trước khi Tòa án nhân dân cấp cao mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu điều tra viên này và các bị cáo khác trong vụ án "chuyến bay giải cứu" (ngày 25/12).

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, ông Hưng bị tuyên phạt mức án chung thân. Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Hưng đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Suốt quá trình điều tra, xét xử sơ thẩm vụ chuyến bay giải cứu, ông  Hưng luôn khai không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo buộc.

Tuy vậy, nội dung bản án thể hiện, ông Hưng phạm tội rất nghiêm trọng khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội, phạm tội hai lần trở lên. Bị cáo còn lợi dụng vị trí công tác để lừa cho bị hại tin tưởng giao tiền. 

Do đó, bản án sơ thẩm kết luận ông Hoàng Văn Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD, và khẳng định "Hoàng Văn Hưng không bị oan".

Ngoài ông Hưng, 20 người khác trong vụ án chuyến bay giải cứu cũng gửi đơn kháng cáo.

Trong 18 người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt có các ông/bà Nguyễn Thị Hương Lan (cựu cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Phạm Trung Kiên (cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế) và Vũ Anh Tuấn (cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an).

Cả ba người này đều bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội "nhận hối lộ". Cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2023, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt 54 bị cáo các mức án từ 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến tù chung thân về năm tội danh: "đưa hối lộ", "nhận hối lộ", "môi giới hối lộ", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.