Ông Trịnh Bá Khiêm liên tục bị công an doạ bắt vì đấu tranh cho vợ và con trong tù

2022.05.12
Ông Trịnh Bá Khiêm
Facebook Trịnh Thị Thảo

Trong hai ngày 11 và 12 tháng 5, ông Trịnh Bá Khiêm, chồng của tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu, và là bố của hai tù nhân lương tâm khác Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, liên tiếp bị công an tỉnh Hoà Bình triệu tập tới làm việc.

Được biết đây đã là lần thứ ba ông bị mời lên làm việc với cơ quan an ninh vì các nội dung mà ông đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình, kể từ khi vợ và hai con trai bị bắt.

Trả lời phỏng vấn của đài RFA, ông Trịnh Bá Khiêm nói về việc bị an ninh yêu cầu ngừng lên tiếng trên mạng xã hội:

“Lần làm việc thứ hai với an ninh tỉnh Hoà Bình thì họ chất vấn tôi rằng tại sao lại nói trên mạng xã hội là chế độ Cộng sản giết người, thì tôi bảo là đúng vậy đấy, giết cụ Lê Đình Kình đấy, họ bảo do cụ ấy sai phạm nhưng tôi bảo cụ ấy có sai phạm gì đâu, cụ ấy đang ngủ trong nhà nửa đêm thì bị bắn chết chứ đâu sai phạm gì.

An ninh cũng bảo tôi là không được đăng tải những bài viết chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, và yêu cầu tôi dừng livestream trên mạng xã hội nữa.”

Cả ba người nhà của ông Trịnh Bá Khiêm đều bị bắt trước đó dưới cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”, cụ thể là vì các phát ngôn của họ trên mạng xã hội.

Bản thân ông Khiêm hôm 7 tháng 5 đã đăng tải một video lên trang Facebook cá nhân để kêu gọi sự chú ý đến trường hợp gia đình ông, trong đó ông cáo buộc chính quyền đánh đập và tra tấn hai con trai của ông ở trong tù.

Trong khi vợ và con trai út của ông Khiêm là bà Cấn Thị Thêu và anh Trịnh Bá Tư đã bị xét xử và kết án mỗi người tám năm tù, thì con trai cả là Trịnh Bá Phương đang trong quá trình kháng cáo sau khi đã bị toà sơ thẩm tuyên án 10 năm tù.

Người đàn ông 64 tuổi này cho biết ông đã từ chối yêu cầu ngừng lên tiếng trên mạng xã hội của phía công an, và khẳng định là sẽ tiếp tục đấu tranh cho người thân của mình, và do đó đã bị đe doạ bắt bớ và kết án nặng nề, ông nói:

“Họ yêu cầu tôi dừng và nếu không thì sẽ bắt giam và kết án nặng nề”.

Trước đó, hôm 9 tháng 5, ông Khiêm đã thực hiện chuyến đi hơn 200 km bằng xe máy tới trại giam số 6 để thăm gặp con trai út Trịnh Bá Tư, đây là cuộc gặp đầu tiên của hai cha con kể từ khi anh Tư bị bắt hồi tháng 6 năm 2020.

Trao đổi với đài Á châu Tự do trước khi tới đồn công an hôm 11 tháng 5, ông Khiêm cho biết ông ý thức được nguy cơ bản thân bị bắt tại đồn công an là cao, nhưng ông đã chuẩn bị cho điều đó:

Tôi cũng thấy là nhiều trường hợp mời đến đồn rồi bắt ngay tại đồn, họ còn về khám nhà nữa, nhưng mà tôi không bao giờ sợ bọn Cộng sản. Hướng đấu tranh của tôi là chính chế độ Cộng sản mới là bọn phạm tội, và bọn chúng phải trả lời bào chữa trước tôi, chứ tôi không bao giờ phải bào chữa trước bọn Cộng Sản.”

Trong buổi làm việc chiều ngày 11 tháng 5, phía cơ quan an ninh tiếp tục đề nghị ông từ bỏ việc chỉ trích nhà nước trên mạng xã hội và đưa ra lời đe doạ sẽ bắt giam nếu ông không hợp tác.

Ông Khiêm cho biết ngay sau khi trở về nhà từ đồn công an như sau:

“Họ thuyết phục tôi là không được livestream nói xấu chế độ nếu không là sẽ bắt giam tôi. An ninh của chế độ Cộng sản muốn bắt tối lắm rồi, tôi phán đoán như vậy.”

Còn trong buổi làm việc diễn ra chiều ngày 12 tháng 5, phía cơ quan an ninh đã thay đổi cách tiếp cận, và thuyết phục ông Trịnh Bá Khiêm không sử dụng từ cộng sản trong các phát ngôn của mình, thay vì cấm ông lên tiếng trên mạng xã hội.

“Họ yêu cầu là như vậy, họ rất kỵ từ đó, quan điểm của chế độ Cộng sản này là Đảng Cộng sản thì luôn luôn đúng, sai thì chỉ có cá nhân sai thôi, bây giờ mà gọi chung là cộng sản thì họ rất là kỵ, họ bảo như thế là nói xấu chế độ, nói xấu nhà nước.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/05/2022 22:33

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới... Đứng lên, Lên tiếng... đồng hành, cảm mến, cảm phúc, ngưỡng mộ...
gia đình nông dân anh hùng Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Cấn thị Thêu đã đấu tranh cho Công lý, Công bằng, Công tâm... bất khuất, bất diệt, bất tuân... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...phản biện, phản đối, phản kháng... những hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... bất hợp pháp, bất hợp hiến... bất công, bất chính... bất lương,
bất nhân của nhà nước và tập đoàn cán bộ cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là đảng và tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm, Việt Cộng.

Dong bao ta, khap noi, khap nuoc, khap the gioi.... Dung len, Len tieng...

Lien ket va doan ket trong Su that va Tinh thuong, Tinh nguoi, Tinh dan toc
Lien ket va doan ket trong da ton giao, dao giao... da dang, da tai... da nang, da hieu... da nguyen, da dang... da chieu, da chieu

Doi hoi Tu do, Nhan quyen, Dan quyen cho gia dinh Can thi Theu, Trinh Ba Tu, Trinh Ba tu, Nguyen thi Tam va tat ca 300 anh hung hao kiet, Tu binh Luong tam, bi tu day vi tu do bao chi va ngon luan, vi tu do chinh kien va chinh tri, vi tu do ton giao va hanh dao.