Các cựu lãnh đạo TPHCM bị đề nghị kỷ luật, truy tố

RFA
2020.01.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
lãnh đạo Cựu Chủ tịch, Phó chủ tịch TPHCM đều bị đề nghị truy tố, kỷ luật và phạt tù vì những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai
Courtesy of Thanhnien -RFA edited

Cựu Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân bị Bộ Công an Việt Nam kiến nghị “kỷ luật hành chính nghiêm khắc” trong giai đoạn cựu phó chủ tịch  Nguyễn Thành Tài có hành vi sai phạm trong vụ giao khu đất vàng tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, ông Quân là Trưởng ban Chỉ đạo 09, Sở Tài Chính, chuyên trách việc sắp xếp, xử lý nhà đất.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào ngày 2/1/2020. Trước đó một ngày, ông Nguyễn Thành Tài –cựu Phó chủ tịch TPHCM cũng đã bị Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKS) truy tố, sau khi hoàn tất kết luật điều tra.

4 người khác cùng bị truy tố với ông Tài, bao gồm: ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận uỷ quận 2), Trương Văn Út (nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài chính), và bà Lê Thị Thanh Thuý (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và công ty Lavenue).

Về trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09, kết luận điều tra (KLĐT) của Bộ công an nêu, do thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM về việc rà soát các mặt bằng đủ điều kiện xây dựng khách sạn cao cấp, Ban chỉ đạo 09 (lúc bấy giờ do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân làm trưởng ban chỉ đạo) đã có công văn báo cáo đề xuất UBND TP.HCM giao Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (KDN) thanh lý hợp đồng, di dời các đơn vị đang thuê, lập thủ tục bán đấu giá nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn để thực hiện dự án theo quyết định của Thủ tướng chính phủ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Tài (lúc bấy giờ là phó Chủ tịch) dù nhận thức rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản công nhưng vì có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thuý, nên ông Tài đã ký nhanh, nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn tại dự án theo đề xuất của công ty KDN và Sở Tài nguyên Môi trường.

Ông Tài chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, xử lý các nội dung liên quan đến dự án tại khu đất vàng trên và bản thân ông Quân không được ông Tài báo cáo trực tiếp nên không kịp thời phát hiện những sai phạm trong việc cho thuê đất, giao đất. Do vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thấy chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Lê Hoàng Quân.

Tuy nhiên, CQĐT có kiến nghị yêu cầu cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý kỷ luật hành chính nghiêm khắc vì thiếu kiểm tra, giám sát dẫn tới sai phạm tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn. Ngoài ra, CQĐT cũng có đánh giá và kiến nghị tương tự ông Lê Hoàng Quân đối với các thành viên còn lại trong Ban chỉ đạo 09.

Hiện bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV quản lý kinh danh nhà TP Hồ chí Minh) đang bỏ trốn và bị truy nã.

Cũng liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại thành phố, ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh hôm 31/12 đã bị Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên án 7 năm tù giam với tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang