Cựu Bộ trưởng Thông tin- Truyền thông tiếp tục xin vắng mặt trong phiên xử cựu chánh thanh tra Bộ

RFA
2020.03.11
000_CL91F Ông Trương Minh Tuấn.
AFP

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn tiếp tục xin vắng mặt trong phiên xử ông Đặng Anh Tuấn – cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin- Truyền thông dự kiến diễn ra vào ngày 12/3.

Báo trong nước dẫn lời chủ tọa phiên tòa ông Đỗ Ngọc Tuấn - Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ, như vừa nêu vào hôm 11/3.

Theo lịch, ông Trương Minh Tuấn phải có mặt trong phiên tòa xét xử cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin- Truyền thông do có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc ông Đặng Anh Tuấn dính líu đến đường dây đánh bạc hàng chục nghìn tỷ đồng. Hiện ông Trương Minh Tuấn đang thi hành án phạt 14 năm tù trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Theo chủ tọa Đỗ Ngọc Tuấn, dù Cựu Bộ trưởng Thông tin- Truyền thông Trương Minh Tuấn xin vắng mặt, phiên tòa ngày 12/3 vẫn diễn ra như kế hoạch.

Đây không phải lần đầu ông Trương Minh Tuấn xin hoãn phiên tòa xét xử cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin- Truyền thông. Vào ngày 25/11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đã xin vắng mặt trong phiên sơ thẩm xử ông Đặng Anh Tuấn. Vì vậy phiên tòa được dời lại đến ngày 12/3.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ cho biết ông Đặng Anh Tuấn khi nhận được báo cáo về những sai phạm của game cờ bạc online Rik Vip, sau đổi tên thành Tip.Club, đã nhắn tin yêu cầu người lập báo cáo ghi thêm đề xuất “dừng đoàn kiểm tra”.

Khi đoàn kiểm tra vẫn tiếp tục, ông Tuấn đã chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra với lý do đã hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, với tư cách bộ trưởng, ông Trương Minh Tuấn đã cho dừng cuộc điều tra.

Phiên xử ông Đặng Anh Tuấn có liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến hàng chục ngàn tỷ đồng được bảo kê bởi 2 cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Cáo buộc đối với ông Đặng Anh Tuấn là ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’. Nếu bị buộc tội, ông Tuấn có thể đối mặt với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ tối đa 3 năm hoặc 1-5 năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.