Ông Nguyễn Bắc Son sắp hầu tòa phúc thẩm vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG


2020.03.31
nguyenbacsonvcci2019.jpeg Hình minh họa. Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị xét xử vì tội nhận hối lộ trước tòa tại Hà Nội năm 2019
Courtesy of VCCI

Phiên xử phúc thẩm ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông cùng 8 người khác trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG dự kiến diễn ra trong 4 ngày, từ 13-16/4.

Báo trong nước loan tin ngày 31/3, trích thông báo từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Theo đó, phiên phúc thẩm lần này sẽ thực hiện nghiêm những quy định của tòa trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đang lây lan rộng rãi. Cụ thể, khoảng cách giữa những người tham gia phiên tòa tối thiểu là 2mét, chỉ những người được tòa án triệu tập vào phòng xử án để tham dự phiên tòa...

Trong phiên sơ thẩm được tuyên vào cuối tháng 12/2019, ông Nguyễn Bắc Son bị phạt tù chung thân cho 2 tội danh ‘Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Nhận hối lộ’.

Theo các trạng, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận được tiền biếu, tặng trị giá lên đến 3 triệu đô từ ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch AVG và 700.000 đô từ ông Lê Nam Trà – Chủ tịch MobiFone cùng với 200.000 đô từ ông Cao Duy Hải – Tổng Giám đốc MobiFone.

Sau phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân Hà Nội vào tháng 2 vừa qua cho biết Cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo khác liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu AVG đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ba người gồm cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng và ông Phạm Nhật Vũ không kháng án.

Hiện đã có 2 thêm người rút đơn kháng cáo trước phiên phúc thẩm là ông Cao Duy Hải - cựu Tổng Giám đốc MobiFone và Võ Văn Mạnh - cựu Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG thành công với mức giá cao hơn thực tế trong khi AVG lúc đó đang lỗ 300 tỉ, có khoản nợ cần trả hơn 1.300 tỷ và có giá trị ròng khoảng gần 2.000 tỷ đồng, đã khiến Nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.