Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng được giảm án

RFA
2020.02.21
hong Ông Lê Bạch Hồng trước tòa.
Photi: Zing.vn

Tại phiên phúc thẩm hôm 21/2 liên quan đến vụ án thất thoát 1700 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN), một số bị cáo đã được giảm án so với án sơ thẩm, gồm hai cựu cán bộ Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban. Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày.

Cụ thể, Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội tuyên án ông Lê Bạch Hồng (Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cựu Tổng giám đốc BHXHVN) 5 năm 6 tháng tù giam (giảm 6 tháng so với án sơ thẩm) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Huy Ban (Cựu Tổng giám đốc BHXVN) bị tuyên 12 năm tù giam (giảm 2 năm so với án sơ thẩm) và ông Hoàng Hà (Cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Ban Kế hoạch – Tài chính) bị tuyên 4 năm tù giam (giảm 3 năm so với án sơ thẩm).

Các bị cáo liên quan vụ án bị giữ nguyên mức án sơ thẩm là ông Trần Tiến Vỹ (Cựu Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) bị 3 năm tù, ông Nguyễn Phước Tường (Cựu Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính) bị 14 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm trước đó, các bị cáo Lê Bạch Hồng, Nguyễn Huy Ban, Trần Tiến Vỹ, Nguyễn Phước Tường đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hoàng Hà kêu oan lúc ban đầu, nhưng sau xin giảm nhẹ hình phạt.

Cáo trạng phiên phúc thẩm nêu rõ từ tháng 4/2008 – 8/2009, BHXHVN đã ký 14 hợp đồng trái pháp luật cho phép Công ty ALC II vay vốn. Ông Ban đã trực tiếp ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng trị giá 630 tỷ đồng; ông Hồng ký và chỉ đạo 3 hợp đồng trị giá 380 tỷ đồng.

Sau khi thanh toán được 1 hợp đồng trị giá 200 tỷ, công ty ALC II đã không thanh toán nợ và lãi hàng tháng. Tính đến tháng 12/2015, số tiền vay gốc và lãi ALC II nợ BHXHVN là hơn 1500 tỷ đồng.

Ngày 31/7/2018, ALC II bị tuyên bố phá sản. Tính đến nay, ALC II nợ BHXHVN là hơn 1700 tỷ đồng và không có khả năng hoàn trả. Các cựu cán bộ bị xác định đã gây thiệt hại cho nhà nước khoản tiền 1700 tỷ này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.