Cựu Bí thư thị xã Bến Cát bị đưa ra xét xử vì vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước

RFA
2019-11-04
Share
ben-cat-630 Ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương, hôm 4/11 bị TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử vì vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước.
Courtesy cand

Ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư Thị ủy Bến Cát, tỉnh Bình Dương, hôm 4/11 bị TAND tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử vì vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước

Ngoài ông Khanh, hai bị cáo khác cũng bị xét xử với cùng tội danh là Nguyễn Huy Hùng - nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn và Nguyễn Quang Lộc - phó Phòng Quản lý khách hàng doanh nghiệp 1- Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn.

Ngoài ra, 4 bị cáo khác bị xét xử về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2005 đến 2008, bà Hồ Thị H. vay của Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn khoảng 72 tỷ đồng với tài sản thế chấp khoảng 80 tỷ đồng. Đến năm 2008, do không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, cần bán tài sản để trả nợ.

Khi đó, ông Hùng và Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà H. tự bán không có văn bản, người mua là ông Khanh và thành viên gia đình. Đồng thời, ông Hùng và Lộc còn để bà H. nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản mà không đưa vào trả nợ cho ngân hàng.

Từ năm 2012 đến năm 2015, Khanh và bà H. thông qua ông Hùng, Lộc đã làm hợp đồng mua bán tài sản thế chấp 4 lần. Tổng cộng Khanh mua được hơn 18 ha đất mà bà H. cầm cố tại BIDV.

Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm sẽ kéo dài từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 11.

Cũng trong ngày 4/11/2019, VKSND tỉnh Phú Yên vừa truy tố Cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên- ông Lê Văn Phước cùng 3 cán bộ dưới quyền với cáo buộc tham ô tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Yên, từ năm 2010 đến tháng 8/2017, ông Phước cùng 4 thuộc cấp lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách, chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng.

Cụ thể, khi được hỗ trợ kinh phí tập huấn, ông Phước chỉ đạo cấp dưới hạch toán chứng từ bằng nguồn ngân sách của trung ương. Còn nguồn kinh phí do ngân sách địa phương cấp, các bị cáo chia nhau sử dụng cá nhân rồi lập khống chứng từ, tài liệu để quyết toán.

Với thủ đoạn này, cựu Chánh án TAND Phú Yên cùng 3 thuộc cấp đã chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang