Nguyên Chủ tịch Petroland Bùi Minh Chính bị truy tố

RFA
2020-09-23
Share
petroland Ông Bùi Minh Chính và Tòa nhà Petroland Tower ở Quận 7, TPHCM.
Courtesy bocongan.gov.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao hôm 23/9 vừa truy tố Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Petroland, cùng các đồng phạm vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị can liên quan vụ án lập khống 17 hợp đồng, gây thất thoát cho Công ty Petroland 50,6 tỉ đồng.

Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Theo cáo trạng, Bùi Minh Chính cùng Ngô Hồng Minh (nguyên chủ tịch HĐQT Petroland) và Trần Hữu Giang (nguyên phó giám đốc Petroland) có vai trò chủ mưu trong vụ án. Từ năm 2012 đến 2017, đã lập hồ sơ thanh toán phí dịch vụ tư vấn khống đối với dự án Trung tâm Thương mại - Tài chính Dầu khí Phú Mỹ Hưng - Tòa nhà Petroland Tower, để tư lợi.

Cụ thể Chính đã chỉ đạo Giang móc nối với nhiều công ty bên ngoài và giao các nhân viên Sàn giao dịch bất động sản Petroland lập khống 17 hợp đồng dịch vụ tư vấn với 7 công ty, chuyển tiền của Petroland cho 7 công ty trên với tổng số tiền 50,6 tỉ đồng.

Tin cho biết, do Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, các cơ quan tố tụng quyết định tách hành vi của 2 bị can này, sẽ xử lý sau khi bắt được.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 22/9, Bộ Công an, Viện KSND vừa khởi tố bắt giam nhiều bị can tại Trung tâm Artex Hà Nội và Công ty Unimex Hà Nội.

Theo Bộ Công an, những bị can này bị truy tố vì ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Năm bị can bị bắt liên quan Trung tâm Artex Hà Nội gồm: Phạm Văn Thắng, nguyên Giám đốc Trung tâm Artex Hà Nội; Trần Thị Lan Hương, nguyên Kế toán trưởng Trung tâm Artex Hà Nội; Nguyễn Văn Quân; Nguyễn Thị Ngọc Uyên và Nguyễn Đắc Phước.

Và ba bị can liên quan Công ty Unimex Hà Nội gồm: Trần Quốc Hùng, nguyên Tổng Giám đốc; Đặng Thị Minh Chi, nguyên Phó Tổng Giám đốc và Nguyễn Thị Phương Liên, nguyên Trưởng phòng Kế toán.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra vụ án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang