Toà bác đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải trong phiên xử vụ án TISCO

RFA
2021.04.12
Toà bác đề nghị triệu tập ông Hoàng Trung Hải trong phiên xử vụ án TISCO Hai ông Hoàng Trung Hải và Vũ Huy Hoàng được đề nghị triệu tập tại phiên xử vụ an TISCO (Hình minh hoạ)
Courtesy of Vietnamtimes - RFA edited

Toà án Thành phố Hà Nội đã mở phiên xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO). Nhiều nhân chứng là nguyên lãnh đạo cấp cao được luật sư đề nghị triệu tập nhưng Toà không chấp thuận.

Phiên toà diễn ra hôm 12/4 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan cùng ngày.

Trong 19 bị cáo liên quan đến vụ án có ông Đậu Văn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty thép Việt Nam-VNS) xin xét xử vắng mặt và được Toà chấp thuận do ông này có đầy đủ tài liệu liên quan đến sức khoẻ bị bệnh truỵ tim mạch và mất trí nhớ.

Tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Đình Khỏe (bào chữa cho bị cáo Trịnh Khôi Nguyên - cựu Trưởng Phòng Đầu tư phát triển VNS) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến tòa, do ông Hải là người ký một số văn bản quan trọng liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II. Bên cạnh đó, luật sư Trần Văn Tạo cũng đề nghị Tòa triệu tập cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tới tòa. Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị của hai luật sư vì cho rằng ông Hoàng Trung Hải và Vũ Huy Hoàng đã có tài liệu ở giai đoạn điều tra, toà sẽ công bố nếu thấy cần thiết.

Riêng yêu cầu của Luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng - cựu Tổng Giám đốc TISCO) đề nghị Tòa triệu tập giám định viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, được HĐXX chấp thuận.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang thép Thái Nguyên do Công ty CP Gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 3.800 tỉ đồng. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

Tháng 7/2007, cựu Tổng giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng ký hợp đồng với Tập đoàn MCC của Trung Quốc để thực hiện dự án này với giá trị hợp đồng là 160 triệu USD (khoảng hơn 3.680 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau hơn 11 tháng khởi công xây dựng, tập đoàn MCC vẫn chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục; chưa triển khai thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu.

Theo cáo trạng, trước sự chậm trễ của tập đoàn MCC Trung Quốc, các bị can Trần Trọng Mừng, Mai Văn Tinh đã không xem xét, chỉ đạo dừng, chấm dứt hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng, tổ chức đấu thầu lại... mà chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư, vi phạm hợp đồng, khiến dự án bị chậm tiến độ, phát sinh lãi vay, tăng chi phí đầu tư, gây thất thoát của Nhà nước 830 tỷ đồng.

Phiên toà dự kiến kéo dài trong 10 ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.