Cựu đại úy công an Lê Chí Thành ra tòa phúc thẩm vào ngày 31/3

RFA
2022.03.16
Cựu đại úy công an Lê Chí Thành ra tòa phúc thẩm vào ngày 31/3 Ông Lê Chí Thành lúc mới bị bắt (ảnh trái) và ông này lúc ra tòa sơ thẩm (ảnh phải)
FB Lê Chí Thành/ RFA edit

Cựu đại úy công an Lê Chí Thành dự kiến sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 31/3 để bị xét xử về tội ‘Chống người thi hành công vụ’. Mạng báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin ngày 16/3 theo thông tin của Tòa án.

Vào ngày 14 tháng 1 vừa qua, ông Lê Chí Thành bị toà án thành phố Thủ Đức tuyên hai năm tù giam với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ”. 

Tòa tuyên rằng vào trưa ngày 2/3/2021, ông Lê Chí Thành không chấp hành hiệu lệnh biển báo giao thông, lái xe ô-tô sai làn trên đường Xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức). Khi bị Cảnh sát Giao thông chặn lại, ông  tranh cãi, ngăn chặn biện pháp đưa xe của ông đi. Ngoài ra, ông Lê Chí Thành còn quay phim, phát trực tiếp lên mạng xã hội.

Tuy nhiên ông Lê Chí Thành kháng cáo bản án sơ thẩm.

Vào ngày 10 tháng 2, luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa của ông Lê Chí Thành, cho Đài Á Châu Tự do biết vị cựu đại uý công an vừa bị khởi tố thêm một tội danh nữa. Đó là cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo Điều 331 (Bộ Luật Hình sự). Đơn vị khởi tố là cơ quan an ninh điều tra tỉnh Bình Thuận. 

Bình Thuận là nơi ông Thành từng công tác khi còn là cán bộ tại trại giam Hàm Tân. Tại đó ông đã lên tiếng tố cáo giám thị trại giam là Đại tá Lê Bá Thụy có hành vi tham nhũng. Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) sau đó ra quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Lê Chí Thành vào tháng 7 năm 2020.

Sau khi bị đuổi khỏi ngành, ông Lê Chí Thành trở thành một người hoạt động tích cực trên mạng xã hội, chuyên tổ chức các cuộc phát sóng trực tiếp về việc giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông.

Ông bị bắt ngày 14 tháng 4 năm 2021, và bị cáo buộc tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh thì có khả năng ông Thành sẽ bị di lý ra Bình Thuận sau khi kết thúc phiên toà phúc thẩm.

Trong thời gian ông Lê Chí Thành bị tạm giam, mẹ của ông là bà Lê Thị Phú xuất hiện trên một video cá nhân vào ngày 29-10-2021, đọc thư đòi công bằng cho con trai. Trong thư, bà nhấn mạnh rằng ông Thành “bị trói treo hai tay, hai chân suốt bảy ngày trong một hầm cứt”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.