Cựu thượng tá công an một mực kêu oan vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình

RFA
2020.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thumbnail.00_03_13_18.Still071 Ông Khương Ngọc Chất, cựu trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hòa Bình.
Screen Capture of Pháp Luật

Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình vào ngày 11/5 tiếp tục xét xử 15 bị cáo liên quan trong vụ án gian lận điểm thi THPT niên khoá 2017-2018 gây chấn động dư luận tại tỉnh này, trong đó ông Khương Ngọc Chất cựu trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an Hòa Bình vẫn một mực khẳng định bị oan.

Không chỉ tại phiên tòa, trong quá trình điều tra truy tố ông Khương Ngọc Chất liên tục khẳng định rằng ông không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, cũng không thực hiện các hành vi vi phạm như cơ quan tố tụng truy tố và đề nghị tòa triệu tập thêm những người liên quan mà ông cho là bị cáo buộc giúp nâng điểm cho con em họ.

Tuy nhiên, viện kiểm sát cho rằng những người vắng mặt đã có lời khai ở giai đoạn điều tra nên việc vắng mặt không làm ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Theo cáo trạng, ông Chất quen biết với ông Đỗ Mạnh Tuấn cựu Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS, THPT huyện Lạc Thủy và đã nhờ ông Tuấn nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ công an tỉnh Hòa Bình và sẽ được "bồi dưỡng" với số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên ông Chất đã phủ nhận toàn bộ việc này.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận có việc nâng điểm cho một số thí sinh nhưng trường hợp nhận lời “nhờ giúp đỡ” thì không có trường hợp nào nhận được hứa hẹn trả tiền mà nhiều trường hợp nhận lời sửa điểm là “quan hệ ngoại giao”.

Ông Tuấn cũng thừa nhận, sau khi thực hiện sửa điểm, ông đã nhận tiền từ 3 bị cáo là ông Hồ Chúc với 300 triệu, ông Đào Ngọc Thuật với 250 triệu và ông Khương Ngọc Chất với số tiền là 500 triệu. Ông Tuấn đã giao nộp lại cho cơ quan điều tra 50% trên tổng số tiền đã nhận và phần còn lại đã chuyển cho vợ ông giữ.

Tại phiên tòa, viện kiểm sát cho rằng việc đưa và nhận tiền do các tài liệu thu thập chưa đủ căn cứ để truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Khương Ngọc Chất cũng như gia đình các thí sinh về hành vi đưa hối lộ, do đó viện kiểm sát yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để xử lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.