Cán bộ công an và một quản lý của VNPT bán thông tin cá nhân khách hàng thu lời hàng tỷ đồng

2023.03.17
Cán bộ công an và một quản lý của VNPT bán thông tin cá nhân khách hàng thu lời hàng tỷ đồng Các bị cáo tại phiên toà ở Hà Nội hôm 15/3/2023
Đại Biểu Nhân Dân

Một cán bộ công an và một quản lý Trung tâm An ninh mạng thuộc Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT vừa bị Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 15/3 kết án tù vì đánh cắp thông tin cá nhân khách hàng để bán thu lời hàng tỷ đồng.

Truyền thông Nhà nước đưa tin cho biết, bị cáo Bùi Việt Anh (SN 1987, là Phó trưởng Trung tâm An ninh mạng, ban khai thác mạng Tổng công ty hạ tầng mạng thuộc Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT) bị tuyên án 30 tháng tù về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Bị cáo Trần Mạnh Quân (nguyên cán bộ Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên) lĩnh tổng mức án sáu năm tù về các tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Phiên toà cũng tuyên án năm người khác với cùng tội danh “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”. Trong số này, một người lĩnh án 20 tháng tù treo, những người còn lại lĩnh án 12 tháng, 15 tháng và 18 tháng tù.

Theo cáo trạng, bị cáo Trần Mạnh Quân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm giả 142 công văn lấy danh nghĩa Cơ quan Cảnh sát điều tra để gửi các nhà mạng, thu thập dữ liệu của 1.007 số điện thoại, sau đó bán lại cho Bùi Việt Anh, hưởng lợi bất chính số tiền 254 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Bùi Việt Anh đã lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông được cấp để lấy cắp thông tin liên quan đến số điện thoại như: Định vị điện thoại; lịch sử cuộc gọi đi, đến... trên mạng. Bùi Việt Anh đã mua thêm thông tin liên quan đến số điện thoại của các nhà mạng khác từ các bị cáo còn lại với số lượng là 450 thông tin, hưởng lợi bất chính hơn 2,7 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.