Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng: Tôi rời Việt Nam vì bị Công an Nghệ An đe doạ bắt giữ

RFA
2023.11.27
Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng:  Tôi rời Việt Nam vì bị Công an Nghệ An đe doạ bắt giữ Cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng
Fb Nguyễn Viết Dũng

Cựu tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Viết Dũng nói ông buộc phải rời Việt Nam sau khi nhà chức trách tỉnh Nghệ An đe doạ bắt giữ ông,  cũng như không cho ông đi khám chữa bệnh theo nhu cầu cấp thiết của cá nhân.

Ông Dũng, 37 tuổi, mãn hạn tù ngày 27/9 vừa qua sau khi trải qua sáu năm trong trại tạm giam và trại giam. Ông trở về nhà ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, nơi ông còn phải chịu án quản chế trong năm năm tiếp theo, theo bản án về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” của Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999.

Nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 27/11, ông cho biết trong cuộc làm việc ngày 03/11, người của cơ quan An ninh Điều tra của Công an tỉnh Nghệ An đã buộc ông ký xác nhận các bài viết trên Facebook mà ông đã đăng tải từ khi trở về nhà từ Trại giam Nam Hà (tỉnh Hà Nam).  

Họ nói rằng bản án thứ ba đang chờ sẵn tôi lần này mức án sẽ không có nhẹ nhàng như sau sáu năm về trước nữa đâu, sẽ hơi lâu. Khi đó tôi nghĩ rằng những người làm việc với tôi là những người bên PA02, là cơ quan an ninh điều tra, họ có quyền đề xuất hoặc là bắt tôi cho nên tôi tin rằng lúc đấy họ không nói đùa.”

Trong số những bài viết này có bài viết về tình trạng sức khoẻ suy kiệt vô cùng nghiêm trọng của TNLT Vũ Quang Thuận, người mà ông Dũng có thời gian sống cùng ở Trại giam Nam Hà, bài viết khảo sát xã hội về vụ người mẫu Ngọc Trinh bị bắt về cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.”

Đặc biệt là bài trả lời phỏng vấn của RFA về việc ông bị bắt cóc và tra tấn bởi công an tỉnh Nghệ An và công an thành phố Hồ Chí Minh trước khi ông bị bắt năm 2017, cũng như việc ông bị biệt giam và đối xử vô nhân đạo trong trại giam.

Ông cho biết sau buổi làm việc này, ông nhận thấy nếu tiếp tục còn ở lại Việt Nam thì quyền tự do tư tưởng của ông không được bảo đảm cho dù Hiến pháp Việt Nam hiện nay và các công ước quốc tế mà Hà Nội đã ký kết đều coi quyền này là cơ bản và bất khả xâm phạm. Ông nói:

Với những áp lực như vậy thì tôi thấy rằng là nếu tôi còn ở Việt Nam thì không thể nào có tự do tư tưởng đượctôi không thể nào nói ra những gì mà mình suy nghĩ, không thể nào biểu đạt ý kiến của tôi một cách ôn hòa được.”

Ông Dũng cho biết việc nhà chức trách tỉnh Nghệ An gây khó khăn cho ông trong việc điều trị bệnh cũng là một nguyên nhân khiến ông phải suy tính.

Ông khẳng định mình là một người hoàn toàn khoẻ mạnh trước khi bị bắt, nhưng sau nhiều trận đòn của công an cùng thời gian biệt giam hai năm trong Trại giam Nam Hà đã biến ông thành một người có nhiều bệnh tật, đặc biệt là bệnh đau xương khớp và tiêu hoá.

Tuy nhiên, sau khi mãn hạn tù, ông không được đi khám chữa bệnh ở Hà Nội, thậm chí là ở ngay Vinh.

Khó khăn của nhà cầm quyền về vấn đề tôi đi khám chữa bệnh. Họ cũng nói rằng tôi cứ muốn đi khám chữa bệnh, tôi muốn ổn định cuộc sống, và tìm kiếm việc làm nhưng mà tôi cứ đăng tải trên trang Facebook cá nhân thế này thì làm sao mà họ cho tôi đi được.”

Phóng viên có gọi điện cho công an tỉnh Nghệ An và huyện Yên Thành để kiểm chứng thông tin ông Dũng cung cấp, nhưng người trực máy yêu cầu đến cơ quan với giấy giới thiệu của toà soạn để được cung cấp thông tin.

Không muốn bị cầm tù lần thứ ba nên ông quyết định rời Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Ông nói:

Nếu tôi còn ở Việt Nam nữa thì cuộc sống sẽ cực kỳ khó khăn và tôi có thể bị bắt giữ trở lại bất kỳ lúc nào cho nên tôi quyết định rời khỏi Việt Nam càng sớm càng tốt. Do đó tôi đã rời khỏi Việt Nam và hiện tôi đang sinh sống ngoài lãnh thổ của Việt Nam.”

Ông cho biết sau khi rời nhà ít lâu, nhà chức trách địa phương nhiều lần đến gia đình ông để buộc ông phải trình diện, nếu không sẽ phát lệnh truy nã.

Ông cho biết mục tiêu trước mắt là sẽ tìm cách chữa bệnh và nâng cao sức khoẻ. Tiếp đến, sẽ tiếp tục đấu tranh cho các bạn tù ở Việt Nam và tự do dân chủ ở Việt Nam bằng cách xúc tiến thành lập một tổ chức chính trị mang tên Đảng Cộng hoà.

Ông gửi lời nhắn nhủ đến người dân Việt Nam:

Tôi mong là một ngày nào đó dân tộc Việt Nam thức tỉnh và sẽ biết đến nhiều sự thật hơn. Dù sao đi nữa thì các nhà hoạt động cũng không thể nào hoạt động một cách đơn độc được và tự do Việt Nam cũng không thể nào đến được nếu không có sự chung vai sát cánh của người dân.”

Ông Nguyễn Viết Dũng, thường được biết đến với biệt danh Dũng Phi Hổ, đã hai lần bị tù đày vì các hoạt động cổ suý dân chủ đa nguyên và lên tiếng bảo vệ môi trường.

Năm 2015, ông bị kết án 12 tháng tù về tội danh “Gây rối trật tự công cộng,” theo Điều 245 của Bộ Luật hình sự 1999, sau khi tham gia cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội vào năm 2015.

Bản thân là một học sinh có thành tích học tập giỏi và đạt danh hiệu trong một đợt thi tháng của chương trình ‘Đường Lên Đỉnh Olympia’, một cuộc thi về kiến thức mang tính học thuật cao tại Việt Nam. Nhiều học sinh đoạt giải trong kỳ thi này đang học tập hay làm việc tại các nước ngoài như Úc.

Vào năm 2004, ông thi đậu vào Khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Vào tháng tư năm 2015, ông Nguyễn Viết Dũng chủ xướng thành lập “Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa” và thường xuyên xuất hiện trong quân phục của lực lượng đó.

Ông bị bắt ngày 27/9/2017 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Sau đó ông bị toà sơ thẩm vào ngày 12/4/2018 kết án bảy năm tù giam và năm năm quản chế. Trong phiên phúc thẩm vào ngày 15/8 cùng năm , ông được giảm án tù xuống còn sáu năm tù nhưng án quản chế bị giữ nguyên.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An, từ đầu năm 2017 đến ngày 19/5/2017, ông Dũng đã có hành vi đăng tải trên trang Facebook cá nhân Dũng Phi Hổ 7 bài viết tự soạn thảo hay sao chép và chỉnh sửa có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ nhằm chống nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, ông Dũng còn làm và lưu hành 4 lá cờ vàng của chế độ Việt Nam Cộng hòa để treo tại nhà riêng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) và một số địa điểm công cộng khác. Sau đó ông đã chụp ảnh, quay video để đăng lên trang Facebook cá nhân Dũng Phi Hổ để chia sẻ, phát tán lên các trang mạng xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Chúc ông Nguyễn Viết Dũng nhiều may mắn
27/11/2023 16:10

Điều quan trọng là ông nên giữ vứng tinh thần dù rằng đã ra khỏi nước. Côn an vẫn sẽ bám theo và sẽ làm đủ mọi cách để bịt miệng ông. Họ không còn dưới dạng những người trong quân phục màu xanh, mà là những người lạ... mang danh lính VNCH "chống cộng cực đoan". Hầu hết những ai từng là cựu TNLT qua đây đều không hiểu điều đó nên chỉ một thời gian ngắn đều bỏ cuộc. Cá nhân tôi rất mong ông tiếp tục làm những gì ông đã làm và đừng nản chí nếu bị ai đó dèm pha hay đả kích.

Duy Hữu, USA
27/11/2023 19:13

Ngày xửa, ngày xưa...

có một " cu Hồ ", bỏ nước ra đi, tìm đường " cứu nước ",
" cu Hồ " đi về nước, thành "cụ Hồ " vi đại, đi cướp nước, cho đảng " cụ Hồ ".

Ngày nảy, ngày nay...
con dân Việt Nam, bỏ nước ra đi, tìm đường không về nước,

không hề muốn về nước, cái đất nước có cái nhà nước " cụ Hồ ", của cái đảng " cụ Hồ ",
tha hồ bán đất, bán nước, buôn dân, cho giặc Tàu, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì cái " cụ Hồ " thật là... " vĩ đại ".

Tiêu Cà Mau
27/11/2023 22:37

Ngoài ra, ông Dũng còn làm và lưu hành 4 lá cờ vàng của chế độ Việt Nam Cộng hòa để treo tại nhà riêng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) và một số địa điểm công cộng khác. Sau đó ông đã chụp ảnh, quay video để đăng lên trang Facebook cá nhân Dũng Phi Hổ để chia sẻ, phát tán lên các trang mạng xã hội.

Ông Nguyễn Viết Dũng, được biết đến với biệt danh Dũng Phi Hổ, danh bất hư truyền mà tôi rất kính phục dám nói dám làm, còn đối với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu danh xú với biệt danh "Trọng Lú" mà tôi rất khinh bỉ là một tên đồ tể hèn với giặc ác với dân "quì gối" xin Bắc Kinh cho nhập cảng Tôm Hùm là một bằng chứng điển hình.

Lê Nguyễn
28/11/2023 06:19

Chúc mừng Nguyễn viết Dũng . Tứ bề bao vây làm sao đi được thì không nói . Rất chi là tài tình .

Duy Hữu, USA
28/11/2023 08:47

Ừ thì, chỉ vì... công an Việt Cộng, ăn lương tháng bần cùng, của tướng công an Việt Cộng Tô Lâm, ngồi mát, táp thịt bò dát vàng,
theo đúng luật rừng, dùng đúng luật rừng, chơi đúng luật rừng Việt Công, của đảng viên, do đảng viên, vì đảng viên Việt Cộng,

Nhưng luật rừng Việt Cộng không đúng... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, phản dân quyền,
phản quyền dân, phản Dân Chủ, phản quyền Tự do làm chủ Luật pháp... Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp... của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam tự do, khắp nước, khắp thế giới tự do, có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh vì chính nghĩa, chính đạo

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm,
bất hợp tác... bất khuất, bất chấp, bất tuân... luật rừng Việt Cộng... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân Việt Nam. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân Việt Nam, Đứng Lên, Lên Tiếng !

Hoa
28/11/2023 09:48

Đả chấp nhận và hiểu thế nào là Dân Chủ Đa Nguyên thì nên xem chống cộng cực đoan là một phần của dân chủ. Bạn chúc mừng ông Nguyễn viết Dủng nên phân tích và cho ví dụ thế nào là chống cộng ko cực đoan. Tôi nhận thấy Đài Loan và Nam Hàn gần gúi với thể chế Việt Nam cộng Hòa trước đây dân trí họ chưa cao như bây giờ, chính quyền quân đội họ ko chấp nhận cs với bắt cứ hình thức nào dù là bày tỏ ôn hòa và họ đả tồn tại. Mới đây ở Nam Hàn họ đả đưa một ô vào tù vì làm thơ ca ngợi Bắc Hàn.Bạn có thấy Nam Hàn và Đài Loan họ có chống cộng cực đoan ko?

@Hoa
28/11/2023 11:06

Nên nhớ là trong bình luận của tôi chữ "chống cộng cực đoan" được để trong ngoặc kép.

"Chống cộng cực đoan" là một danh xưng mà Việt cộng thường dùng để gọi cho những người chống cộng một cách mù quáng, không dựa trên lý lẽ hay hiểu biết sâu xa về một vấn đề gì đó. Chính Việt cộng thường áp dụng cách "chống cộng cực đoan" để chửi lung tung khiến những người chống cộng chân chính mất hứng thú vì không muốn trở thành "đồng bọn" với đám mất dạy.

Thông thường đối với những người TNLT mới đến tỵ nạn ở một nước nào đó, công việc đầu tiên của Việt cộng là gán ghép mục tiêu tranh đấu chống cộng của người đó ở trong nước là để được một nước văn minh nào đó nhận cho họ được vào tỵ nạn. Kế đó, chúng bới móc và xuyên tạc những lời nói hay tuyên bố từ thuở xa xưa của người đó để làm mất đi chính nghĩa hoặc danh dự người đó. Và cuối cùng, để áp lực những TNLT im tiếng là chúng dồn sức mở cuộc tổng tấn công vào tất cả những gì người đó viết hay bình luận trên báo chí... Kết quả là hầu hết những người này cảm thấy mặc cảm vì cứ nghĩ mình bị những người tỵ nạn cộng sản kỳ thị, xa lánh... khiến họ không còn tinh thần hay ý chí tranh đấu như khi còn ở trong nước.

Van Aust
30/11/2023 01:46

Nguyễn Viết Dũng là một người trẻ yêu nước chân thật ,, anh là một người trẻ có tài có học vấn ,. Anh dù là thế hệ được sinh ra trong chế độ nhưng anh đã sớm thức tỉnh và nhận thấy đất nước đang bị kềm hãm dưới chế độ độc đảng độc tài Việt cọng ,.. Ý n cá nhân tôi xin mọi người ,,mọi hội đoàn ,,đoàn thể chống Việt cọng tại hải ngoại giúp đở anh để được đến nơi quốc gia thứ ba mà anh mong muốn ,.. Xin mọi người hải ngoại yêu Tự do và Dân chủ vận động giúp đở Nguyễn Viết Dũng ,..