Gửi nhiều sách góp ý xây dựng Đảng, cựu Viện trưởng SENA bị khởi tố theo Điều 331

2022.07.28
Gửi nhiều sách góp ý xây dựng Đảng, cựu Viện trưởng SENA bị khởi tố theo Điều 331 Tiến sỹ Nguyễn Sơn Lộ và các đầu sách của Viện nghiên cứu SENA
RFA edited

Một trí thức 74 tuổi có nhiều kiến nghị xây dựng Đảng Cộng sản là nạn nhân mới nhất của Điều 331. 

Hôm 27/7, Bộ Công an thông báo cho biết Cơ quan An ninh điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can với cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước...” đối với ông Nguyễn Sơn Lộ. 

Tiến sỹ Nguyễn Sơn Lộ (có tên khác là Minh Đường), cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA bị khám xét chỗ ở và nơi làm việc, bị cấm đi khỏi nơi cư trú, và có quyết định tạm hoãn xuất cảnh, tuy nhiên ông chưa bị bắt. 

Thông báo của Bộ Công an không đưa ra nguyên nhân vì sao ông Nguyễn Sơn Lộ bị khởi tố, mà chỉ viết rằng "Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đang tập trung điều tra, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ về hành vi phạm tội của bị can và các cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật."

Ông Nguyễn Khắc Mai từ Hà Nội cho biết, ông là bạn thân với ông Nguyễn Sơn Lộ từ mấy chục năm nay. 

Theo lời Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Minh Triết thì ông Lộ từng tham gia cuộc chiến với Mỹ và lập nhiều công trạng, tuy nhiên khi trở về thì ông nghiên cứu và tiếp nhận kiến thức đồng thời có những tình cảm đáng quý về tình hình của đất nước, về sự phát triển đời sống của nhân dân. Ông Nguyễn Khắc Mai nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: 

"Gần đây thì anh ấy thành lập cái viện think-tank về nghiên cứu và phát triển văn hóa.  Anh ấy khẳng định với chúng tôi là 'bây giờ vấn đề văn hóa trở thành một vấn đề rất là lớn của thời đại và của dân tộc' cho nên anh ấy muốn đóng góp vào lĩnh vực này, vào những hoạt động về văn hóa. 

Anh ấy cũng là một số đầu sách nghiên cứu để kiến nghị một cách chân thành với những người lãnh đạo của đất nước, anh ấy thường cho in những tác phẩm ấy, những kiến nghị ấy về lĩnh vực kinh tế đặc biệt là về văn hóa cho những người lãnh đạo của đất nước. 

Ban Kiểm tra Trung ương thì họ đã xuống làm việc với anh ấy và họ khẳng định rằng họ không cấm các anh ấy phát biểu ý kiến, kiến nghị nhưng mà họ chỉ đề nghị anh ấy đừng có phát tán rộng rãi."

Theo đó, ông Nguyễn Sơn Lộ được khuyên không gửi các cuốn sách góp ý cho địa phương, các tỉnh thành, các Bí thư tỉnh ủy hay các Đại biểu Quốc hội mà chỉ nên gửi trong nội bộ, ví dụ như Ban Tổ chức, Ban Kiểm tra Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo, Ban Bí thư, Bộ Chính Trị...

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Mai thuật lại thì ông Lộ đồng ý chỉ gửi góp ý của mình tới những nơi có trách nhiệm, tuy nhiên không hiểu lý do gì dẫn đến chuyện bị khởi tố. 

Một bài viết xuất bản đầu năm 2021 của Công an huyện Bạch Thông - tỉnh Bắc Kạn với tiêu đề "góp ý xây dựng Đảng hay chống Đảng" đề cập đến viện nghiên cứu SENA, và cho rằng gửi thư ngỏ góp ý xây dựng văn kiện Đại hội 13 của Đảng, nhưng thực chất là một hình thức thể hiện quan điểm sai trái, phụ họa cho những luận điệu xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước. 

"Nói là chống phá thì không đúng đâu, bởi vì anh ấy chỉ có cái tâm là xây dựng muốn đóng góp, muốn sửa lỗi, muốn cải tiến, muốn cho cái Đảng này, cái chính quyền này nó văn minh, văn hóa hơn, nó nhân văn hơn, nó thân dân hơn và nó tử tế hơn. 

Đấy là  cái nguyện vọng mà tôi cho rằng 90 triệu, 100 triệu người dân cũng mong ước như thế, không ai muốn là lật đổ họ, chỉ muốn là họ tốt lên thôi.

Bớt tham nhũng đi, nhân văn hơn, bớt những hành xử hành xử vô đạo, cướp đất của dân đi, có cái gì thương lượng với dân cho thỏa đáng rồi thì đền bù giải quyết lợi ích của người dân cho nó tử tế. Thế thì đấy là mong ước của tất cả mọi người, tôi cũng như vậy thôi."- ông Nguyễn Khắc Mai nói. 

Trước đó, ngày 4/7, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ra quyết định đình chỉ hoạt động của Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA để thực hiện các thủ tục giải thể do viện này vi phạm quy định về thành lập, đăng ký hoạt động. 

Theo lời Giáo sư sống ở Hà Nội thì đây là một tổ chức xã hội dân sự có đăng ký hợp pháp với nhà nước và tập hợp toàn là những cán bộ cao cấp như là nhóm các ông Nguyễn Mạnh Can đã từng làm phó Ban tổ chức Trung ương Đảng, một nhóm các nhân sĩ trí thức khác thỉnh thoảng cũng sinh hoạt ở đấy. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
28/07/2022 12:57

Đừng nghe những gì cộng sản ( TBT Trọng & đồng bọn ) nói , mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản ( TBT Trọng & đồng bọn ) làm !
(Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa , Nguyễn Văn Thiệu ) ! ! ! KHÔNG SAI : Chính những TÊN cộng sản " gà nòi " ! Cùng thời với bọn chúng ! Nay đã về hưu mà cảm thấy BỌN CÒN CỐ Ở LẠI ĐỂ CAI TRỊ DÂN CHÚNG với những đường lối cai trị : HÀ KHẮC , ÁP BỨC DÂN CHÚNG , BUÔN DÂN , BÁN NƯỚC đã Gửi nhiều sách góp ý xây dựng Đảng ! VẬY MÀ VẪN BỊ TỘI và bọn chúng quyết định khởi tố bị can với cáo buộc tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước...” đối với ông Nguyễn Sơn Lộ.NHƯ VẬY NGƯỜI DÂN CHÂN CHÍNH ( không cộng sản ) THÌ SAO ? ? ? CHẮC SẼ BỊ TÙ KHÔNG CÓ NGÀY RA ! ! !

Duy Hữu, USA
29/07/2022 09:30

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... cảm phục, ngưỡng mộ anh hùng, hào kiệt Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Sơn Lộ can đảm... Đứng Lên, Lên Tiếng... Thay đổi, Đổi mới, Đổi thay... đảng và nhà nước Việt Cộng...

... Lợi dụng các quyền " tự do dân chủ Việt Cộng "... xâm phạm lợi ích của nhà nước Việt Cộng... là đảng Việt Cộng.

Một nhà nước Việt Cộng của đảng Việt Cộng, một nhà nước Việt Cộng do đảng Việt Cộng, một nhà nước Việt Cộng vì đảng Việt Cộng, vì các đặc quyền, đặc lợi, các tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất chính, bất công, bất nhân, bất lương, bất tín... của một tập đoàn đảng viên, con buôn, tài phiệt Việt Cộng " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo, theo tà đạo thờ " cụ Hồ " vĩ đại, thờ cụ Các Mát, thờ cụ
Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, lạy cụ Tạp Cạn Bình ...

Chúng độc quyền bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, lừa bịp, bịp bợm nhân dân ta.
Chúng độc quyền khủng bố, đàn áp, đánh đập, bắt bớ, bỏ tù nhân dân ta.

Chúng độc quyền bắt nhân dân Việt Nam ta... phải sống và làm việc và đóng thúê.... như dân nô lệ da vàng Việt Nam... theo một
" Hiến pháp Việt Cộng và pháp luật Việt Cộng ", là những gông cùm, xiềng xích, vô hình trói buộc chân dân ta, là của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng độc, độc đảng... độc bọn " lãnh đạo "... độc tài, bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tín... độc đoán, độc tôn, độc địa, độc hiểm, độc ác, độc trị, đảng trị.

Chúng độc quyền viết ra luật rừng Việt Cộng, độc quyền thi hành luật rừng Việt Cộng, độc quyền xét xử luật rừng Việt Cộng,
độc quyền chơi luật rừng ...tuyên án, án oan, án bỏ túi, án bỏ tù dân ta như dân nô lệ của chúng...theo luật rừng của chúng.

Bao giờ... đập tan, gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan, gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc Tự do ?

Người Nô lệ Da vàng, Trịnh Công Sơn.

HỒTẬPCHƯƠNG
30/07/2022 12:45

Rất may, trễ mà chưa muộn!
Mong rằng tiếng nói chân thật của ông được mọi người lắng nghe và chia sẻ.

(*) Tựa do tôi đặt

Tôi có khá nhiều bạn bè hiện đang sinh sống tại Úc, trước đây, khi còn làm việc, cứ ao ước đến ngày về hưu, con cái khôn lớn, có gia đình và có việc làm ổn định cả, sẽ về Việt Nam an hưởng tuổi già.

Bức tranh người ta vẽ ra rất đẹp: với số tiền hưu trí tại Úc, người ta có thể dễ dàng có một cuộc sống rất phong lưu ở Việt Nam. Có thể thuê người giúp việc. Có thể đi đây đi đó. Có thể ăn hết món lạ này đến món lạ khác.
Thế nhưng, đến ngày họ thực sự về hưu, sau vài chuyến thăm viếng Việt Nam, người ta lại đổi ý. Theo họ, Việt Nam chỉ là nơi để đi du lịch chứ không phải là nơi có thể sống được lâu dài. Người ta đưa ra hai lý do chính: Một là nhớ con cháu tại Úc; hai là, Việt Nam hoàn toàn không an toàn.
Tôi cũng có khá nhiều bạn bè ở hướng ngược lại: Họ sống tại Việt Nam, phần lớn đều khá thành đạt, có chức có quyền và có tiền. Họ cho con cái du học ngoại quốc. Học xong, các cháu có việc làm đàng hoàng, sau đó, bảo lãnh cho cha mẹ từ Việt Nam, sau khi về hưu, ra ngoại quốc sinh sống.
Họ bỏ lại sau lưng cuộc sống rất dư dả và cũng rất vui vẻ trên quê hương để sang sống ở một quốc gia xa lạ về cả ngôn ngữ lẫn văn hóa; và vì sự xa lạ ấy, cũng khá buồn rầu. Hỏi tại sao, họ cũng nêu lên hai nguyên nhân: Một là muốn gần gũi con cháu; và hai là, ở ngoại quốc, dù buồn, vẫn an toàn hơn hẳn Việt Nam.
Bỏ qua việc sống gần con cháu, cả hai nhóm người ấy đều có nhận thức giống nhau: Việt Nam, dù là quê hương người ta rất yêu mến, không còn là một nơi an toàn để sống.
Trước hết là thiếu an toàn về chính trị. Ở bình diện cá nhân, người ta có thể bị bắt bớ bất cứ lúc nào nếu muốn có một tư duy độc lập, và nếu muốn thực hiện quyền tự do ngôn luận. Ở bình diện quốc gia, dù nhà nước Việt Nam luôn xem sự ổn định là một trong những mục tiêu lớn nhất của họ, ai cũng biết, Việt Nam lúc nào cũng ẩn chứa đầy những nguy cơ bất ổn.
Bất ổn trong nội bộ đảng với các khuynh hướng và phe phái khác nhau. Nhưng quan trọng nhất là bất ổn trong quan hệ với Trung Quốc: Không ai dám chắc những mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ không bùng nổ thành chiến tranh. Đã đành Việt Nam lúc nào cũng nhân nhượng Trung Quốc. Nhưng sự nhân nhượng nào cũng có giới hạn. Mà Trung Quốc thì rõ ràng không muốn dừng lại ở bất cứ giới hạn nào cho đến lúc hoàn toàn trở thành bá chủ trên Biển Đông.
Thứ hai là thiếu an toàn về giao thông. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 10.000 người chết vì tai nạn xe cộ. Mười ngàn: tức mỗi ngày trung bình gần 30 nạn nhân. Đó là người chết. Con số những người bị thương tật chắc chắn sẽ nhiều hơn hẳn. Bởi vậy, ở Việt Nam, nhiều người nói, cứ mỗi lần bước ra khỏi cửa nhà là thấy phập phồng. Con đường nào cũng đầy bất trắc. Đi đúng luật và lái xe cẩn thận cũng có thể bị những chiếc xe “điên” bị mất tay lái cán chết. Ngay cả đi bộ cũng không an tâm. Mỗi lần băng qua đường là một lần đối diện với rủi ro.
Nhưng quan trọng nhất là mất an toàn thực phẩm. Báo chí đã nói rất nhiều về thực phẩm bẩn ở Việt Nam. Hầu như tất cả đều bẩn. Hầu như bất cứ loại gia súc nào cũng được cho ăn các hóa chất độc hại để tạo nạc và tăng trọng. Tệ hại hơn, người ta còn đem bán cả thịt thối rữa, sau khi tẩm ướp bằng các loại hóa chất để bay mùi và săn thịt. Ngày trước, đã có nhiều người giả thịt trâu thành thịt bò. Bây giờ, “tài” hơn, người ta còn biến cả thịt heo thành thịt bò. Thịt giả như vậy cũng được đi. Nhưng vấn đề là để làm giả như thế, người ta lại sử dụng các loại hóa chất độc hại để nhuộm màu thịt. Ăn chúng, người ta ăn cả các chất có thể gây ung thư.
Thịt đã thế, rau trái cũng thế. Cũng đầy hóa chất. Hóa chất trong phân bón và trong các loại thuốc trừ sâu. Hóa chất còn được dùng để ướp trái cây cho chúng bắt mắt hơn. Ngay cả nước dừa cũng không an toàn. Để trái dừa có màu tươi như mới, người ta lại nhúng chúng vào hóa chất. Lại hóa chất.
Trước, người ta tưởng ăn cá tôm và các loại hải sản là an toàn. Nhưng không phải. Tôm cá và hải sản nuôi trong các hồ nhân tạo cũng nhiễm đầy các chất cấm. Còn tôm cá và hải sản được đánh từ sông và biển? Từ mấy năm nay, chúng lại cũng bị nhiễm độc. Hàng trăm tấn cá bị chết, tấp trắng các bờ biển từ Hà Tĩnh vào đến Huế, kéo dài cả hơn 200 cây số. Chính quyền còn ú ớ trong việc xác định nguyên nhân cá chết nhưng có một điều chắc chắn: chúng bị nhiễm độc các loại hóa chất do con người thải ra. Thành ra tôm cá đánh bắt từ biển khơi cũng không còn an toàn nữa.
Thịt: độc. Tôm cá: độc. Rau, trái và củ: độc. Cả không khí người ta thở, đặc biệt tại hai thành phố lớn, Hà Nội và Sài Gòn, cũng nhiễm đầy chất chì và thủy ngân: độc. Cả nước bị nhiễm đầy chất độc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tỉ lệ người Việt Nam mắc bệnh ung thư rất cao. Càng ngày càng cao.
Lâu nay, nói đến những khó khăn mà Việt Nam đang đối diện, chúng ta hay nghĩ đến các yếu tố chính trị và địa chính trị, đến vấn đề dân chủ và nhân quyền, đến chuyện các đại công ty phá sản và nợ công chồng chất. Nhưng ngay cả về phương diện xã hội, liên quan đến chuyện ăn uống và hít thở hàng ngày, Việt Nam cũng đối diện với bao nhiêu nguy hiểm.
Tôi cứ tự hỏi: Trong một khí quyển như thế, làm sao người Việt Nam có thể sống được và tương lai đất nước sẽ đi về đâu?

NGUYỄN HƯNG QUỐC 03.05.2022

HỒTẬPCHƯƠNG
30/07/2022 13:22

THẬT SỰ TÔI KHÔNG THỂ HIỂU NỔI QÚI VỊ DÙNG 2 TỪ " CHÍNH QUYỀN " CHO ĐẢNG CỘNG SẢN ĐANG CAI TRỊ NGƯỜI DÂN & ĐẤT NHƯỚC VIỆTNAM ! CỘNG SẢN ĐÃ CƯỚP QUYỀN ! VÀ HỌ KHÔNG HỀ DO NGƯỜI DÂN BẦU RA THÌ KHÔNG THỂ GỌI LÀ "CHÍNH " , QÚI VỊ THẤY RÕ RÀNG ĐÓ LÀ "TÀ QUYỀN" CHỨ SAO LẠI CÓ THỂ LÀ " CHÍNH QUYỀN" . TÓM LẠI GỌI CỘNG SẢN LÀ CHÍNH QUYỀN THÌ RẤT VÔ LÝ ? ? ? ( ĐẢNG CỬ & NGƯỜI DÂN PHẢI BẦU ) ! CÓ NGƯỜI ỨNG CỬ ĐỘC LẬP ! CỘNG SẢN GÁN ÉP VÀ ÁP ĐẶT CHO HỌ NHỮNG TỘI MÀ HỌ KHÔNG HỀ PHẠM ! MỤC ĐÍCH LÀ LOẠI HỌ RA VI CỘNG SẢN RẤT SỢ NHỮNG VỊ NÀY LÔI CÁI MẶT TRÁI CỦA ĐẢNG CƯỚP RA ÁNH SÁNG TRƯỚC TOÀN DÂN VÀ THẾ GIỚI ! ! ! QÚI VỊ GỌI CỘNG SẢN LÀ NHÀ CẦM QUYỀN LÀ LỊCH SỰ VỚI HỌ QUÁ TOOTS RỒI ! ! !

Anonymous
31/07/2022 09:13

CAC LANH TU VC VOI KIÊN THUC 100 VÊ TRUOC VÂN BAM CAI GHÊ DÊN KHI MOC RÊ DÂU OC KHÔNG CÒN MINH MÂN