Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi hơn 2,6 triệu đô la để chạy án

2022.09.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi hơn 2,6 triệu đô la để chạy án Ông Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức
Dân Việt

Hơn 2,6 triệu đô la (tương đương gần 60 tỷ đồng) là số tiền mà cựu giám đốc Bệnh Viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân chi ra để chạy án.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao được truyền thông Nhà nước trích dẫn ngày 6/9 xác định thông tin vừa nêu. Cụ thể, ông Nguyễn Minh Quân trong thời gian bốn tháng từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021 đã giao tiền nhiều lần cho các ông bà Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long tổng số tiền 2,67 triệu đô la Mỹ. Mục đích để ba người này hối lộ cho những vị quan chức có thẩm quyền giúp ông Nguyễn Minh Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi sai phạm trong đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức.

Cáo trạng nêu rằng việc đưa tiền để chạy án của ông Nguyễn Minh Quân đã phạm vào tội ’đưa hối lộ’; thế nhưng do ông này chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được Cơ quan Điều tra miễn trách nhiệm hình sự.

Vụ án theo cáo trạng vừa hoàn tất của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị liên quan.

Trong số các bị can của vụ án, ông Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an, bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm người còn lại cùng bị truy tố tội ‘môi giới hối lộ’ gồm ông Lê Thanh An- cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03; ông Nguyễn Ngọc Triệu-cựu ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu trụ trì Chùa Nôm ở Hưng Yên; ông Trần Văn Long- cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Truyền thông Du lịch Việt; bà Bùi thị Hồng Giang- luật sư và ông Hà Duy Tuấn- doanh nhân tự do.

Kết luận điều tra thể hiện, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị C03 điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ông Quân đã đưa Kiên tổng cộng hai triệu hai trăm ngàn đô la Mỹ nhờ "lo lót không bị xử lý hình sự". Tuy nhiên, theo C03, sau khi nhận tiền, Kiên không chạy án mà sử dụng số tiền trên để đầu tư bất động sản. 

Ông Quân sau đó không thấy sự việc tiến triển nên đòi tiền lại, Kiên đã trả lại 1,15 triệu USD. 

Ông Quân tiếp tục nhờ người giới thiệu gặp Trần Văn Long cùng luật sư Bùi Thị Hồng Giang nhờ "chạy án". Ông Long đồng ý và yêu cầu Quân chuyển 1,5 triệu USD. Số tiền này ông Long và luật sư Giang đưa lại cho cán bộ công an Lê Thanh An để "nhờ giúp đỡ". 

Ông An sau đó nhờ một người mang tiền đến gặp sư trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ giúp việc của ông Quân. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, những người này chưa liên hệ được và chưa đưa tiền cho bất kỳ ai để “chạy án” cho ông Quân. 

Hôm 10/11/2021 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam những người trên. Riêng ông Nguyễn Minh Quân bị bắt vào ngày 6/11/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/09/2022 08:41

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Thằng đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài,
độc quyền cử, độc quyền bầu, độc quyền chọn...

độc bọn " lãnh đạo ", vô đạo, vô tầm, vô tâm,
có độc cái tài hối lộ, ăn hối lộ, tham nhũng, tham ô...

ăn hôi, ăn thối, ăn ngày, ăn đêm, từ trên, xuống dưới,
từ thằng Tổng đảng trưởng xuống thằng chủ tịch xã thôn.

Cũng chỉ vì tiên, vì tiền... vì thằng Tàu Cộng, vì thằng " cụ Hồ "... vĩ đại, vĩ đại !