Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đổ mọi trách nhiệm cho bà Hồ Thị Kim Thoa & Phan Chí Dũng

RFA
2021.04.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đổ mọi trách nhiệm cho bà Hồ Thị Kim Thoa & Phan Chí Dũng Cựu Bộ trưởng Công thương (R) khai bà Hồ Thị Kim Thoa là người được giao quản lý Sabeco, nên chịu trách nhiệm về những sai phạm tại đây
Courtesy of statemedia- RFA edited

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng nói không trực tiếp chỉ đạo và quản lý hồ sơ liên quan đại dự án đất vàng ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, gây thất thoát 2.713 tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Toà án thành phố (TP) Hà Nội ngày 22/4 đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm liên quan đến khu đất vàng số 2-4-6 Hai Bà Trưng quận 1, TPHCM.

Tại đây, ông Vũ Huy Hoàng khai trước toà rằng do sự việc đã xảy ra quá lâu nên đã quên nhiều. Ngoài ra, ông cũng khẳng định mình không chỉ đạo về giá khi Tổng công ty CP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thoái vốn và tất cả mọi hồ sơ về Sabeco đều do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa -người đã bỏ trốn và đang bị truy nã - quản lý.

Ông Hoàng giải thích cụ thể rằng ông giữ chức Bộ trưởng từ 2007 đến 2016, tuy nhiên, các thứ trưởng đều được phân công phụ trách các lĩnh vực cụ thể. Lĩnh vực công nghiệp nhẹ về chế biến, giấy, gỗ, thực phẩm; Sabeco được giao cho bà Thoa.

Do đó, ông Hoàng nói: “Việc xảy ra đã lâu, tôi lại không trực tiếp phụ trách. Khi vụ án được khởi tố, tôi đã nghỉ hưu nên không có điều kiện tiếp cận tài liệu. Có những chỗ không nhớ, xin được Hội đồng xét xử (HĐXX) thông cảm”

Ông Hoàng cũng thoái thác trách nhiệm khi được hỏi về việc các nhà đầu tư đề nghị thoái vốn khỏi Sabeco tại khu đất vàng Hai Bà Trưng với lý giải rằng việc này do vụ Công nghiệp nhẹ có ý kiến; bà Thoa và ông Phan Chí Dũng (Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ) theo dõi, quản lý, tuy nhiên ông cũng đã nêu rõ trong cuộc họp diễn ra vào năm 2016 phải đảm bảo lợi ích cao nhất của nhà nước nhưng không hiểu tại sao cơ quan điều tra không nhắc đến.

Ông Hoàng đồng thời nhắc lại với HĐXX rằng bản thân ông chỉ nắm thông tin về Sabeco qua các báo cáo, song không liên tục vì không phải là người phụ trách.

Cũng tại tòa, ông Phan Chí Dũng cho hay, chỉ nhận thức được Sabeco xây dựng văn phòng để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp, không phải là đầu tư ngoài ngành. Vì vậy, ngay cả khi Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước hoặc có vốn nhà nước thoái vốn đầu tư ngoài ngành, ông vẫn đồng ý việc Sabeco xây văn phòng.

Theo cáo trạng, ông Vũ Huy Hoàng tuy biết khu đất nói trên được giao cho Sabeco để xây dựng khu khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, và không được phép thành lập pháp nhân mới tại khu đất này, ông Hoàng vẫn chấp thuận để Sabeco triển khai liên doanh, thành lập Công ty Sabeco Pearl trái pháp luật. Cáo trạng nêu rõ hành vi của các bị can và đồng phạm gây thất thoát Ngân sách Nhà nước hơn 2700 tỷ đồng.

Các ông Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng, bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các qui định về quản lý đất đai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.