Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 10-11 năm tù trong khi ông khẳng định vô tội

RFA
2020-12-18
Share
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 10-11 năm tù trong khi ông khẳng định vô tội Ông Đinh La Thăng khẳng định mình không có tội trong vụ án liên quan công ty Yên Khánh (hình minh hoạ)
RFA edited

Viện Kiểm sát ngày 18/12 đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cựu Bộ trưởng Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng mức án 10 đến 11 năm tù về tội ‘vi phạm qui định về quan lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam đồng loạt loan tin này vào cùng ngày, đồng thời cho hay ông Thăng không đồng ý với mức án đó, khẳng định mình không có tội và nói Viện kiểm sát (VKS) áp dụng luật pháp không đúng. Ông kêu gọi hãy đối xử công bằng với ông.

Ông Thăng xác định nếu có sai phạm trong việc bán quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương thì ông chỉ chịu trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Giao thông- Vận tải.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, và Hoàng Văn Hướng, những người bào chữa cho ông Thăng, tại toà cũng khẳng định ông Thăng không có tội.

Luật sư Nghĩa cho rằng tất cả các hành vi của ông Thăng khi ký và bút phê vào các văn bản là hoàn toàn đúng quy định, không thể quy kết ông Thăng vi phạm pháp luật, cũng như không có chứng cứ nào thể hiện các hành vi của ông Thăng tạo tiền đề cho việc ông Đinh Ngọc Hệ, cựu thượng tá quân đội với biệt danh Út Trọc, chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Hành vi của ông Thăng, theo ông Nghĩa, không trực tiếp dẫn đến hậu quả trong vụ án, thay vào đó, hậu quả chính là từ hành vi sai của công ty Yên Khánh chứ không phải của ông Đinh La Thăng.

Luật sư Nghĩa kết luận ông Thăng đang là bị án và đang thi hành án, dù có thêm án cho ông thì số năm tù giam cũng không tăng thêm, nhưng nếu ông Thăng không có tội thì không thể buộc ông phải chịu trách nhiệm thêm nữa.

Ngoài việc đề nghị mức án 10-11 năm tù cho ông Đinh La Thăng, VKS cũng đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ trưởng Bộ GTVT) 6 đến 7 năm tù; Đinh Ngọc Hệ  tù chung thân cho 2 tội danh. Các bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên từ 2-12 năm tù.

ZakZak
ZakZak says:
20/12/2020 07:08

Đem ĐLT ra xử tới xử lui hầu như để hù dọa phe kia thôi chứ có luật pháp luật phiếc gì. Toàn kịch ngợm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang