Truy tố lần 2 cựu phó chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài & 4 đồng phạm

RFA
2020.06.15
đất vàng Cựu PCT TPHCM tiếp tục bị đề nghị truy tố lần 2 do vi phạm trong việc giao đất vàng 8-12 Lê Duẩn sai quy định
Courtesy of BCA-tn, RFA edited

Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) và 4 bị can liên quan sai phạm tại khu đất vàng số 8 & 12 Lê Duẩn.

Đó là thông tin tại kết luận điều tra bổ sung lần 2 được Bộ Công an công bố vào ngày 15 tháng 6 và được truyền thông trong nước loan đi.

Bốn bị can bị truy tố cùng với ông Tài gồm Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT), ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư quận 2), bà Lê Thị Thanh Thuý (cựu chủ tịch Cty Hoa tháng năm, chủ tịch công ty Lavenue) và ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở TN&MT TPHCM).

Theo kết luận điều tra lần 2, ông Tài và 4 bị can nói trên bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí theo Điều 219, BLHS năm 2015.

Theo kết luận điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND TP.HCM được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, quản lý nhà, ông Nguyễn Thành Tài biết rõ khu đất 8 - 12 Lê Duẩn là tài sản công; việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), nhưng vì có mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy nên ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh vào nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Sở TN-MT.

Ngoài ra, ông Tài còn ký quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.