Cựu phó chủ tịch TP.HCM tiếp tục bị truy tố do gây thiệt hại gần 2 ngàn tỉ đồng của Nhà nước

RFA
2020-07-31
Share
đất vàng Cựu PCT TPHCM tiếp tục bị đề nghị truy tố do vi phạm trong việc giao đất vàng 8-12 Lê Duẩn sai quy định
Courtesy of BCA- RFA edited

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ngày 31 tháng 7 đã hoàn tất cáo trạng, tiếp tục truy tố cựu phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài liên quan đến sai phạm tại khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn.

Truyền thông trong nước loan tin này vào cùng ngày đồng thời cho biết cùng bị truy tố với ông Nguyễn Thành Tài còn có các ông Đào Anh Kiệt, cựu giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường; Nguyễn Hoài Nam, nguyên bí thư quận 2; Trương Văn Út, nguyên phó phòng quản lý đất Sở TN&MT và bà Lê Thị Thanh Thuý, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Lavenue.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSND) xác định ông Nguyễn Thành Tài vì quan hệ tình cảm cá nhân, chịu sự tác động của bị can Lê Thị Thanh Thuý đã chỉ đạo ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật, giao trái luật 5 ngàn m2 đất “vàng” cho tư nhân, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước gần 2 ngàn tỉ đồng.

Theo cáo trạng, ông Tài trong thời gian giữ chức vụ phó chủ tịch UBND TP.HCM (2008-2011) được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, đầu tư xây dựng, biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Tuy nhiên bị bà Thúy tác động nên đã ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới ký các văn bản biến khu đất "vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Do đó, cáo trạng xác định bị can Nguyễn Thành Tài giữ vai trò là người tổ chức, đã “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 BLHS 2015, với khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.