Nguyên Phó thống đốc NHNN gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng được hưởng án treo vì cao tuổi

RFA
2018.12.10
ddangthanhbinh.jpeg Ông Đặng Thanh Bình (bên trái), các bị cáo (hình phải) tại tòa vào tháng 7/2018
Photo: RFA

Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình vừa được Tòa án Nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh thay đổi hình phạt tù 3 năm sang 3 năm tù treo vì cao tuổi.

Ông Đặng Thanh Bình, 64 tuổi, bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi là thành viên Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (đặt tại Ngân hàng Xây dựng – VNCB).

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của ông Bình và các đồng phạm đặc biệt nghiêm trọng, khiến VNCB bị thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng. Ông Bình đã có bút phê thực hiện trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bao gồm việc kiểm tra vốn góp.

Ngoài ông Bình, ông Phạm Thế Tuân (62 tuổi), nguyên Phó Giám đốc ngân hàng Vietcombank chi nhánh thành phố HCM – một bị can khác trong vụ án với ông Bình, cũng được tòa cho giảm hình phạt tù xuống thành án treo. Lý do được nêu ra là vì cả hai ông đều trên 60 tuổi, có nhân thân tốt nên được áp dụng Luật Người cao tuổi, cho hưởng án treo.

Tòa bác kháng cáo của hai bị can còn lại, y án 2 năm tù với ông Hà Tấn Phước (55 tuổi) – nguyên tổ trưởng tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước, Phó giám đố Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An; và y án 2,5 năm tù đối với ông Lê Văn Thanh (54 tuổi) – nguyên chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.