Bắt giam cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng vì những sai phạm tại EVN

2024.01.04
Bắt giam cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng vì những sai phạm tại EVN Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng
Báo Lao Động

Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng vào ngày 4/1 vừa bị bắt tạm giam và khám xét chỗ ở với cáo buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong những sai phạm liên quan đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN.

Trang thông tin của Bộ Công an vào cùng ngày loan báo tin này và cho biết, Cơ quan An ninh điều  tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Vượng vào ngày 2/1 vừa qua. Ngay sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn Lệnh bắt vào ngày 4/1, Bộ Công an đã tiến hành bắt ông Vượng.

Thông báo không cho biết cụ thể các sai phạm của ông Vượng là gì và chỉ cho biết vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin được truyền thông Nhà nước loan, ông Hoàng Quốc Vượng (61 tuổi) đã trải qua nhiều vị trí quan trọng bao gồm: Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trước khi được bổ nhiệm giữ chức thứ trưởng Bộ Công Thương từ tháng 8/2010; Chủ tịch hội đồng thành viên, Bí thư Đảng ủy của EVN từ tháng 9/2012 đến năm 2015; Thứ trưởng Bộ Công thương từ năm 2015 đến năm 2020. Ông Vượng được điều động làm Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào tháng 11/2020 và nghỉ hưu hưởng chế độ hưu trí từ 1/1/2024.

Cũng liên quan đến vụ án này, vào tháng 11 năm ngoái, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố sáu người để điều tra tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong số này có ông Trần Quốc Hùng - Phó trưởng phòng cấp phép và quan hệ công chúng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương); Trịnh Văn Đoàn - chuyên viên phòng cấp phép và quan hệ công chúng Cục Điều tiết điện lực; bốn người còn lại thuộc EVN.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.