Cựu chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị tuyên án 13 năm tù

RFA
2019.06.12
Vinashin-630 Ông Nguyễn Ngọc Sự, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin (thứ 2 từ trái sang), tại phiên tòa hôm 12/6/2019.
Courtesy Infonet

Ông Nguyễn Ngọc Sự, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin, hôm 12/6/2019 vừa bị tòa tuyên án 13 năm tù giam về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Cũng tại phiên xử chiều 12/6, ngoài ông Sự, Tòa án Nhân dân Hà Nội cũng tuyên phạt Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Vinashin, 7 năm tù; cựu phó tổng giám đốc Vinashin Phạm Thanh Sơn 6 năm tù và Trần Đức Chính, cựu kế toán trưởng Vinashin 17 năm tù cùng về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, ông Sơn và ông Chính sau khi thi hành xong bản án, còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 3 năm.

Tin cho biết, vì thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và nhiều thành tích trong công tác, nên ông Chính, ông Sự, ông Tuyến và ông Sơn được tòa áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để tuyên dưới khung hình phạt.

Trước đây, cũng liên quan đến bê bối của công ty Vinashin, ông Dương Chí Dũng, nguyên là Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines, trong phiên xử ngày 16/12/2013 đã bị tuyên án tử hình về tội tham ô, 28 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào năm 2008, Vinashines dưới thời Ông Dương Chí Dũng làm chủ tịch Hội đồng Thành viên và ông Mai Văn Phúc là tổng giám đốc, đã mua ụ nổi 83 với giá 9 triệu đô là trong khi đơn vị sở hữu chào bán 5 triệu đô. Tổng chi phí sửa chữa và vận chuyển ụ nổi này về Việt Nam lên đến 19 triệu rưỡi đô la.

Tại phiên đấu giá hồi tháng 6 năm 2016, ụ nổi này qui ra tiền Việt Nam hơn 500 tỷ chỉ bán được 38 tỷ rưỡi đồng Việt Nam mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.