Vụ “các chuyến bay giải cứu”: thêm cựu Đại sứ tại Malaysia và một nhân viên đại sứ quán bị khởi tố

2023.01.05
Vụ “các chuyến bay giải cứu”: thêm cựu Đại sứ tại Malaysia và một nhân viên đại sứ quán bị khởi tố Cựu đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Trần Việt Thái
Báo Quốc Tế

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Trần Việt Thái, và cựu nhân viên Nguyễn Hoàng Linh bị khởi tố do dính líu đến vụ tham nhũng “các chuyến bay giải cứu” trong đại dịch COVID-19.

Trung tướng Tô Ân Xô- Chánh Văn phòng kiêm phát ngôn nhân Bộ Công an Việt Nam vào tối 5/1 cho báo giới trong nước biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, hai ông Trần Việt Thái và Nguyễn Hoàng Linh bị khởi tố cùng về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Tuy bị khởi tố cùng tội danh, ông Trần Việt Thái bị bắt giam còn ông Nguyễn Hoàng Linh bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đây là hai người mới nhất bị khởi tố trong vụ án “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”, “môi giới hối lộ”, và “lợi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Ông Tô Ân Xô tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào tối ngày 3/1/2023 cho biết trong vụ các chuyến bay giải cứu, tính đến lúc đó cơ quan chức năng đã khởi tố 39 bị can. Số tiền kê biên phong tỏa và các bị can nộp để khắc phục hậu quả là 80 tỷ đồng. Nay có thêm hai người bị  khởi tố. Vào ngày 3/1, ông Xô nói rõ trong thời gian tới có rất nhiều khả năng số bị khởi tố và bị bắt sẽ tăng lên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
05/01/2023 12:19

Nhà nước Việt Cộng phải chịu trách nhiệm liên đới và trực tiếp, phải bồi thường thỏa đáng cho tất cả các nạn nhân Việt Nam.

Nhân viên nhà nước Việt Cộng, tham nhũng, tham ô, bắt dân phải hối lộ, mới được giải cứu, gây rất nhiều thiệt hại tiền bạc và mang sống của nạn nhân Việt Nam cần được giải cứu. Nhà nước Việt Cộng phải chịu trách nhiệm trực tiếp, phải bồi thường thỏa đáng, công bằng, công lý, theo đúng pháp luât, tất cả các thiệt hại, tài chính, tinh thần, mạng sống cho tất cả nạn nhân Việt Nam.