Cựu chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh từ trần

RFA
2019-04-22
Share
Untitled-1-620 Cựu chủ tịch nước Việt Nam Lê Đức Anh viếng cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt tại Dinh Thống Nhất hôm 14 tháng 6 năm 2008.
AFP

Ông Lê Đức Anh, đại tướng cựu chủ tịch nước Việt Nam, từ trần vào lúc chiều tối ngày 22 tháng 4 tại nhà Công vụ số 5A, phố Hoàng Diệu, Hà Nội.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn nguồn từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương loan tin cho biết ông này tuổi cao, sức yếu nên không thể qua khỏi dù được chăm sóc tận tình trong suốt thời gian lâm bệnh.

Ông Lê Đức Anh có hàm cao nhất trong quân đội là đại tướng và ông giữ chức chủ tịch nước Việt Nam nhiệm kỳ 1992-1997. Ông được phong hàm đại tướng vào năm 1984.

Từ năm 1987 đến 1991, Ông Lê Đức Anh là Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; ông cũng từng là Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam trong thời gian 1986-1987.

Ông Lê Đức Anh cũng là ủy viên bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam các khóa V,VI, VII; bí thư trung ương đảng khóa VII, ủy viên thường vụ bộ chính trị khóa VIII…

Tin cho biết Ông Lê Đức Anh từng tham gia chiến dịch ở Campuchia, là tư lệnh quân Việt Nam tại Xứ Chùa Tháp.

Trong cuộc Trung Quốc tấn công cưỡng chiến đảo Gạc Ma của Việt Nam vào năm 1988, Ông Lê Đức Anh bị thiếu tướng Lê Mã Lương trong một cuộc hội thảo vào năm 2015 ở Hà Nôi nói là người ra lệnh không cho binh sĩ Việt Nam nổ súng chống lại phía Trung Quốc . Quyết định này khiến 64 binh sĩ Việt Nam thiệt mạng tại Gạc Ma lúc đó.

Ông Lê Đức Anh sinh ngày 1 tháng 12 năm 1920 tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Ông trở thành đảng viên đảng cộng sản Việt Nam vào năm 1938, tức năm 18 tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang