Công ty Formosa Hà Tĩnh muốn tăng vốn đầu tư thêm 600 triệu USD

RFA
2018-03-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy thép Formosa tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp hôm 3/12/2015.
Nhà máy thép Formosa tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp hôm 3/12/2015.
AFP

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa qua có hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư từ 11 tỷ USD lên hơn 11,6 tỷ USD.

Việc tăng vốn được nói do điều chỉnh số tiền đầu tư một số hạng mục, máy móc thiết bị, đồng thời xây mới xưởng than hóa học trị giá 18 triệu USD, tăng vốn góp từ 4,5 tỷ USD lên đến 5 tỷ USD.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến bằng văn bản về hồ sơ liên quan của Formosa rằng, để có căn cứ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án thì cần có ý kiến cụ thể của Bộ Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ.

Đặc biệt cần có ý kiến của hai Bộ Khoa Học- Công Nghệ và Công Thương đối với kế hoạch xây dựng xưởng than hóa học. Hai bộ này cần xác định đó là một hạng mục trong dây chuyền công nghệ sản xuất thép hay là mục tiêu mới của dự án. Vấn đề môi trường và công nghệ của hạng mục này cần được xem xét kỹ lưỡng.

Công ty TNHH Gang Thép Formosa là thủ phạm gây nên thảm họa môi trường biển tại khu vực các tỉnh miền trung kể từ tháng tư năm 2016. Công ty này lên tiếng xin lỗi và bồi thường cho Việt Nam 500 triệu đô la Mỹ.

Cơ quan chức năng Việt Nam cũng yêu cầu Formosa phải chuyển công nghệ từ dập cốc ướt gây ô nhiễm môi trường sang dập cốc khô tiên tiến hơn.

Xem toàn trang