Formosa được 4 ngân hàng Đài Loan cho vay 2.5 tỷ USD, người Việt biểu tình phản đối

RFA
2021.02.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Những người phản đối công ty Formosa đứng trước Viện Hành chính ngày 4/2/2021
Photo: RFA

"Ngân hàng Đài Loan cho công ty Formosa mượn tiền làm gia tăng thêm ô nhiễm môi trường sống người Việt! Chúng tôi phản đối!"

Sáng ngày 4-2-2021, một số người Việt thuộc Hội Công lý cho nạn nhân Formosa và Văn phòng Công nhân Di cư và Nhập cư Việt Nam cùng với các tổ chức nhân quyền và môi trường Đài Loan đã đến trước Viện Hành chính tổ chức họp báo, biểu tình nhằm phản đối việc các ngân hàng của nước này cho Formosa vay 2.5 tỷ đô la Mỹ để phát triển. 

Nhũng người biểu tình đồng thời yêu cầu Viện Hành chính Đài Loan chỉ đạo các tổ chức thúc đẩy tài chính xanh và xem xét kỹ lưỡng các trường hợp cho vay để không trở thành hành vi đồng lõa với việc phá hoại môi trường.

Theo linh mục Phê rô Nguyễn Văn Hùng, cố vấn cho Hội Công lý cho nạn nhân Formosa phát biểu ở giữa cuộc biểu tình cho biết, ông rất ngỡ ngàng trước hành động của các ngân hàng Đài Loan vì đến giờ thảm họa môi trưởng biển miền Trung - Việt Nam năm 2016 vẫn chưa khắc phục xong. 

"Kể từ khi mà công ty Formosa gây ra hiểm họa môi trường biển cho đến hôm nay, tình hình đời sống sinh hoạt của người dân ở đó cho đến giờ phút này vẫn còn rất là gian nan. 

Bao nhiêu người đã phải bỏ quê hương đi làm ăn kiếm sống, bao nhiêu công việc tại địa phương vẫn chưa có cơ hội phát triển, biển vẫn chưa có cơ hội để phục hồi. 

Hàng ngày khói phát ra từ các công ty, các nhà máy điện ở công ty Formosa khiến cho đời sống môi trường ở đó càng ngày càng tệ hại, nhiều người bị bệnh ung thư.
Bốn ngân hàng ở Đài Loan cho công ty Formosa mượn tiền sẽ càng làm gia tăng thêm vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng tôi phản đối cái việc đó!

Tháng 10 năm ngoái tòa án Tối cao Pháp Viện Đài Loan đã ra chỉ thị các tòa án phải đưa vụ án này đưa ra xét xử, chúng tôi rất là mừng. 

Ngày hôm nay nghe thấy tin này thì chúng tôi cảm thấy rất là ngỡ ngàng, chúng tôi phản đối về cái việc này", linh mục Nguyễn Văn Hùng đồng thời thuộc Văn phòng Công nhân Di cư và Nhập cư Việt Nam trình bày. 

Theo những người tổ chức cuộc họp báo, các ngân hàng như Ngân hàng Đài Loan, Mega, Đệ nhất và ngân hàng Nam Trung Quốc cùng các ngân hàng chứng khoán chính thức khác đã cùng quyết định cho tập đoàn Formosa Plastic - công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh vay số tiền tổng cộng 2.5 tỷ đô la Mỹ.

000_9Y4W5.jpg
Một em trai ngồi trước xác cá chết dạt lên bờ do chất thải của nhà máy Formosa Hà Tĩnh hôm 20/4/2016 ở Quảng Bình

Cuộc biểu tình đồng thời yêu cầu các ngân hàng chứng khoán chính thức phải tuyên bố rằng họ đã đánh giá đầy đủ tác động môi trường và xã hội của trường hợp tài trợ này, nếu không họ sẽ rút vốn.

Các ngân hàng cổ phần cũng được yêu cầu phải chính thức ký kết Nguyên tắc Xích đạo (Equator Principles) một cách độc lập và tuân theo khuôn khổ quản lý rủi ro môi trường và xã hội của các tổ chức tài chính quốc tế.

Một yêu cầu khác của người biểu tình là Ủy ban Hành pháp cần tích cực đánh giá việc triển khai và thực hiện "Kế hoạch Hành động Nhân quyền Quốc gia và Doanh nghiệp" đã công bố hồi năm ngoái. 

Đồng thời, Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Đài Loan nên sửa đổi luật để tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp của các tổ chức tài chính và thúc đẩy nền tài chính xanh và có trách nhiệm.

Luật sư Trương Dự Doãn, Chủ tịch của Hiệp hội Luật sư Môi trường thì cho rằng, các ngân hàng chứng khoán chính thức của Đài Loan nên đưa tiền gửi của người dân Đài vào các nguồn tài chính doanh nghiệp tốt hơn, chứ không phải trở thành đồng phạm gây thiệt hại môi trường và vi phạm nhân quyền. 

Linh mục Nguyễn Văn Hùng cũng đại diện cho những người biểu tình trao bức thư cho ông Trần Thiêm Trí, đại diện cho Viện Hành Chính Đài Loan.

Ông Trần Thiêm Trí hứa sẽ trao bức thư cho những cơ quan có trách nhiệm để tìm hiểu về các khiếu nại này. 

Như chúng tôi đã thông tin, công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vào năm 2016 đã gây thảm họa môi trường cho 4 tỉnh miền Trung và sau đó đồng ý trả 500 triệu đô la Mỹ để đền bù cho những nạn nhân. 

Tuy nhiên khoảng gần 8 ngàn người chưa nhận hoặc không nhận được đền bù thỏa đáng đã viết đơn kiện công ty Formosa ở Đài Loan. Đại diện cho những người nộp đơn là Hội Công lý cho nạn nhân Formosa. 

Hồi tháng 10 năm 2020, Tối cao Pháp viện Đài Loan đã phán quyết hủy bản án của Tòa Thượng thẩm và yêu cầu cần phải có một phán quyết mới đối với vụ án này, làm dấy lên hy vọng cho những nạn nhân của công ty Formosa ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.