Bốn bị cáo vụ PVTEX bị tuyên 58 năm tù

RFA
2018.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
pvtex_sotham Bốn bị cáo vụ PVTEX tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 31/8.
Courtesy of anninhthudo.vn

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng 31/8 đã tuyên án tù tổng cộng 58 năm đối với bốn bị cáo trong phiên sơ thẩm xét xử vụ án hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí – PVTEX (Tập đoàn dầu khí Việt Nam).

Ông Trần Trung Chí Hiếu (55 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX) bị tuyên 15 năm tù với cáo buộc nhận hối lộ và 13 năm tù về tội cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt cho bị cáo Hiếu là 28 năm tù.

Các bị cáo Đỗ Văn Hồng (51 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc PVC.KBC) bị tuyên 13 năm tù; Đào Ngọ Hoàng (40 tuổi, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX) bị tuyên 9 năm tù; Vũ Phương Nam (39 tuổi, nguyên Kế toán trưởng PVTEX) bị tuyên 8 năm tù về tội cố ý làm trái.

Theo cáo trạng, ông Trần Trung Chí Hiếu bị cáo buộc đã cấu kết với Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc PVTEX đang bỏ trốn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực khi xây dựng nhà ở cho công nhân PVTEX với tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng. Các bị cáo còn được cho là đã tự ý thay đổi thiết kế và làm trái các quy định, gây thiệt hại cho nhà nước.

Ông Trần Trung Chí Hiếu còn được nói đã nhờ người nhà đứng tên 10% vốn khi thành lập PVTEX Kinh Bắc, và sau đó bán cổ phần, rút 3 tỷ đồng đưa lại cho ông Hiếu. Hành vi này bị tòa kết tội nhận hối lộ. Hội đồng xét xử buộc ông Hiếu phải trả lại 3 tỷ đồng đã nhận hối lộ để xung công quỹ.

Riêng ông Vũ Đình Duy (nguyên tổng giám đốc PVTEX) hiện đang bị truy nã quốc tế với cáo buộc nhận hối lộ và cố ý làm trái quy định nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang