Thêm 4 người bị xét xử theo điều 79

RFA
2018.07.03
Ảnh chụp màn hình trang web của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời”.
Photo: RFA

Thêm 4 người sẽ bị tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử theo điều 79 “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào ngày 16 đến 19 tháng 7 tới đây.

Tin mà chúng tôi ghi nhận được cho biết bốn người bao gồm Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân, Võ Hoàng Ngọc và Trần Văn Vinh. Một số nguồn tin nói rằng họ là thành viên của của nhóm “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời” do ông Đào Minh Quân ở Mỹ lãnh đạo.

Tin cũng cho biết ban đầu 8 người trong nhóm này bị bắt kể từ tháng 4 năm ngoái. Sau đó một số người được thả, còn 4 người vừa nêu bị khởi tố.

Đầu năm ngoái, Bộ Công an VN ra thông báo cho rằng tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời’ tại Hoa Kỳ là tổ chức khủng bố. Theo Bộ Công an Việt Nam thì tổ chức này đã lập kế hoạch cho người ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho giữ xe của công an Thành phố Biên Hòa vào ngày 8/4/2017, ném bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất, và âm mưu đặt bom một số nơi khác.

Một nhóm gồm 16 người bị bắt và bị đưa ra xử sơ thẩm vào tháng 12 năm ngoái liên quan đến những hoạt động vừa nêu. Những người này bị kết tội 'khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 84 Bộ luật hình sự năm 1999. Người bị coi là đứng đầu nhóm là Đặng Hoàng Thiện bị án tù 16 năm và 5 năm quản chế. Những người còn lại chịu mức án từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 12 năm tù giam. Vào đầu tháng 6 vừa qua, tòa phúc thẩm y án đối với 14 người kháng án trong vụ này.

Theo Bộ Công An Việt Nam, tổ chức Chính phủ Quốc gia Lâm thời Việt Nam do 7 người Việt ở hải ngoại đứng đầu là ông Đào Minh Quân với vai trò Thủ tướng.

Điều 79 “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là một trong ba điều luật chính phủ Hà Nội thường xuyên áp dụng để bỏ tù những tiếng nói đối lập. Vừa qua, có tám nhà hoạt động là thành viên hay cựu thành viên Hội Anh em Dân chủ bị tuyên án tổng cộng lên tới 88 năm tù về tội danh này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.