Phát hiện thêm 4 ca bạch hầu ở Tây Nguyên

RFA
2020-07-16
Share
c70244f1-04b2-480b-84bd-b60bd63e06b2 Ảnh minh họa. Một loại vaccine ngừa bệnh bạch hầu.
AFP

Thêm 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận tại hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai, nâng tổng số người bị bệnh bạch hầu lên 93 ở toàn khu vực Tây Nguyên.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu vào ngày 16/7, dẫn lời của, giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, ông Nay Phi La, cho biết tỉnh này đã có 12 người mắc bệnh bạch hầu tại 4 huyện. 3 bệnh nhân mới nhất, trong đó có một người là em chồng của phụ nữ mang thai 38 tuần bị mắc bệnh bạch hầu trước đó.

Trong sáng cùng ngày 16/7, ông Mai Xuân Hải, giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết tỉnh này ghi nhận thêm một trường hợp mắc bệnh bạch hầu mới tại xã Ia O, huyện Ia Grai. Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 24 trường hợp bị mắc bệnh bạch hầu. Gần 7000 người dân tại các khu vực phát bệnh bạch hầu trong tỉnh được cấp thuốc điều trị dự phòng.

Trong khi đó, tỉnh Kon Tum cho biết tổng số ca mắc bệnh bạch hầu từ đầu năm 2020 đến nay là 27 trường hợp, với 13 ổ dịch. Hiện tại, tỉnh Kon Tum còn 112 mẫu xét nghiệm bệnh bạch hầu chưa có kết quả.

Tính đến trung tuần tháng 7/2020, tổng số bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên là 93 người. Trong đó có 3 trường hợp bị tử vong.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên ghi nhận bệnh bạch hầu xuất hiện ở Tây Nguyên từ năm 2013. Sau 7 năm thì 90% những người bị bệnh bạch hầu đều là người dân thiểu số, là những người ở vùng ít tiêm chủng. Các ca bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ngay cả những người đã tiêm vaccine phòng bệnh vẫn bị nhiễm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang