Vụ Vạn Thịnh Phát: Khởi tố thêm bốn người liên quan vi phạm về hoạt động ngân hàng

RFA
2023.11.04
Vụ Vạn Thịnh Phát: Khởi tố thêm bốn người liên quan vi phạm về hoạt động ngân hàng Người dân là những nhà đầu tư trái phiếu được Ngân hàng SCB giới thiệu mua biểu tình đòi tiền, yêu cầu nhà nước cứu hôm 20/11/2022
Facebook/SCB Bắc Trung Nam

Thêm bốn người trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị khởi tố.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong ngày 4/11, được truyền thông loan, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can bốn người trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, ba người bị khởi tố bị can, bắt tạm giam gồm Nguyễn Thanh Tùng, Lê Văn Chánh, Đào Chí Kiên cùng về tội "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Ngoài ra, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với bà Lê Thị Kiều Trang về tội "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".

Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng ra quyết định thay đổi tội danh đối với bị can Dương Tấn Trước từ tội "vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" sang tội "tham ô tài sản".

Hôm 29/10, Bộ Công an đã ra thông báo truy nã bảy người gồm hai cựu chủ tịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) cùng năm người khác bị khởi tố trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Những người bị truy nã gồm Nguyễn Thị Thu Sương (cựu chủ tịch hội đồng quản trị SCB), Đinh Văn Thành (cựu chủ tịch hội đồng quản trị SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu phó tổng giám đốc SCB), Trầm Thích Tồn (cựu thành viên hội đồng quản trị SCB), Sun Henry Ka Ziang (thành viên hội đồng quản trị SCB, quốc tịch Trung Quốc), Lam Lee George (cựu thành viên hội đồng quản trị SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu phó giám đốc chi nhánh Bến Thành SCB).
Những người này trong ngày 25/10 đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam nhưng họ đã bỏ trốn hoặc không rõ tung tích.

Bảy người trên bị điều tra về các tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và tham ô tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.