Tứ trụ trúng cử đại biểu Quốc hội, ứng viên tự do Lương Thế Huy thất cử

RFA
2021-06-10
Share
Tứ trụ trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV
Photo: RFA

Bốn lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng sản, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội gồm các ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ đều có tên trong danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa 15.

Một ứng cử viên độc lập nổi bật tại Hà Nội là ông Lương Thế Huy không có tên trong danh sách này.

Tối ngày 10-6-2021, Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách 500 Đại biểu Quốc hội được cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử  hôm 23-5 do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Cụ thể, ông Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu ứng cử ở Đơn vị bầu cử Số 1, thành phố Hà Nội, gồm các quận: Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Trong đó, ông Trọng đạt được 557.717 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 93,23% số phiếu hợp lệ, thấp nhất trong tứ trụ.

Người xếp thứ ba, trên ông Trọng là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ứng cử ở Đơn vị bầu cử Số 10, thành phố Hồ Chí Minh gồm các huyện: Củ Chi và Hóc Môn.

Ông Phúc khá hơn khi được 622.984 phiếu, đạt tỷ lệ 96,65% số phiếu hợp lệ.

Ông Phạm Minh Chính, lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng được bầu trở thành Đại biểu Quốc hội tỉnh Cần Thơ với 335.484 phiếu, đạt tỷ lệ 98,74% số phiếu hợp lệ.

Người có số phiếu bầu cao nhất trong 'Tứ trụ' là ông Vương Đình Huệ với 499.461 phiếu, đạt tỷ lệ 99,89% số phiếu hợp lệ khi ứng cử ở thành phố Hải Phòng.

Theo danh sách được công bố, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương mặc dù trúng cử nhưng Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu lý do là "không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) theo quy định của pháp luật."

Trước đó, ngay cận ngày công bố danh sách trúng cử, ông này đã có đơn xin rút không làm ĐBQH khoá XV vì lý do sức khỏe.

Có 4/9 người tự ứng cử trúng cử gồm: ông Trương Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Anh Trí, ông Hoàng Văn Cường, bà Khương Thị Mai.

Ông Nguyễn Anh Trí là người đăng đàn Quốc hội vừa qua khen ông Nguyễn Phú Trọng là "có mái đầu bạc trắng hiên ngang, gánh sơn hà nặng trĩu hai vai".

Anonymous says:
10/06/2021 14:17

Lương Thế Huy người nói giọng miền nam mà ứng cử ở Hà Nội, lại còn chuyên đề về giới tính, vấn đề vẫn còn nhiều ý kiến bảo thủ ở phía bắc, thì thua là cái chắc!

Anonymous says:
10/06/2021 18:17

Một trò hề bầu cử của cộng sản bởi vì đảng đã sắp xếp người đắc cử rồi cho dân đi bầu để làm ra vẽ dân chủ với mọi người ! Một chế độ độc tài, độc đảng thì làm sao có bầu cử tự do, dân chủ được?

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
10/06/2021 19:54

Ô hay nhỉ ! Ô hài nhỉ ! Ô hề nhỉ !
Ô " đảng cử, dân bầu " tào lao nhỉ !
Ô toàn đảng, toàn quân, toàn dân...
đóng đại hài kịch " dân chủ " tào lao nhỉ !
chơi trò chơi " dân chủ " vui nhỉ, đểu nhỉ !

Ô tham nhỉ ! tài nhỉ ! ta " Tứ trụ ", ta một đít, hai mông, ngồi hai ghế...
vừa ngồi ghế hành pháp, vừa ngồi ghế lập pháp,
ta tha hồ tự đánh ta, ta tha hồ tự giám sát ta, ta tha hồ tự tát vào mặt ta.

vừa là Đàng trưởng, vừa là Đại biểu...
ta tha hồ độc quyền biểu dân.
vừa là Chủ tịch nước vừa là Đại biểu...
ta tha hồ độc đoán biểu dân.
vừa là Thủ tướng vừa là Đại biểu...
ta tha hồ độc tài biểu dân.
vừa là Chủ tích Quốc hội khóa trước vừa là Dân biểu khóa sau...
ta tha hồ độc tôn biểu dân tôn làm Chủ tích Quốc hội khóa tới.

Ố la la ! ta " Tứ trụ " ! ta " Tứ đổ tường " ! ta " Tứ tường đổ " ! Ố là là!

Anh Bộ Đội VN
Anh Bộ Đội VN says:
10/06/2021 23:29

Hà Nội, Thành đồng vách săt ,với dân số giờ cũng xấp xỉ , theo dự đoán cũng lên tới 8 triệu dân, đây là cái nôi bảo vệ đảng CSVN vĩ đại , Vậy mà Ông Trọng chỉ nhận đưọc số phiếu, nửa triệu...! còn riêng ..ở miền Nam, Hóc Môn Cử Chi, cũng là thành đồng cửa đám MTGPMN..đã quyết tâm chạy theo đảng CSVN, để bán rẻ mồ mả Ông Cha của mình cho CSmiền Bắc, vậy mà CHú Phúc, củng chỉ đưọc hơn 400 ngàn phiếu tín nhiệm..Đây qủa là cái nhục.hay lá phiếu báo tử, cho đảng CSVN của toàn thể người dân nưóc Việt...???.

Anonymous says:
11/06/2021 01:13

Tôi nghĩ người nào là ứng cử viên tự do, nhưng không là đảng viên, thì người đó chắc chắn sẽ thất cử vào quốc hội. Cộng sản độc tài, độc đảng mà?

Anonymous says:
11/06/2021 08:47

Bầu cử "ma" - Quốc hội "ma".
Chỉ khi nào lũ ma quỷ không trúng cử đạt kết quả cao sát ngưỡng 100% - mới là sự lạ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang