Đình chỉ 4 cơ sở sản xuất sả thải xuống sông Mã khiến cá chết hàng loạt

RFA
2020.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thumbnail.00_03_57_12.Still005 Cơ quan chức năng kiểm tra khu vực cá chết trên sông Mã.
Courtesy of Người Đưa Tin/ RFA Edited

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vào ngày 7/4 vừa có quyết định tạm đình chỉnh 4 cơ sở sản xuất giấy và vàng mã tại khu vực huyện Quan Hóa và huyện Bá Thước do xả thải trực tiếp ra sông Mã khiến cá chết hàng loạt.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn nguồn từ công văn do ông Nguyễn Đức Quyền phó chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ký nêu rõ, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra tình hình cá chết hàng loạt bất thường trên sông Mã đoạn huyện Bá Thước, nguyên nhân bước đầu xác định là do chất thải của một số cơ sở sản xuất gần đó.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường cùng với các cơ quan địa phương tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vi phạm và đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất bột giấy, giấy vàng mã của 4 cơ sở Tân Thái Thanh, Hộ gia dình bà Phạm Thị Loan, cơ sở Đồng Tâm và Sông Mã kể từ ngày 6-4 để điều tra.

Ngoài ra, chủ tịch tỉnh Thanh Hóa còn yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện Quan Hóa, Bá Thước kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đã không kiểm tra, giám sát, ngăn chặn để các cơ sở sản xuất sả thải không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, truyền thông trong nước hôm 3/4 đã đưa tin về phản ánh của người dân có 42 lồng nuôi cá trắm, mè, rô phi dọc sông Mã của 31 hộ nuôi đã chết hàng loạt và bất thường kéo dài nhiều cây số dọc sông Mã, người dân nghi ngờ cá chết là do các nhà máy cơ sở sản xuất giấy dọc sông xả thải trực tiếp xuống sông khiến cá chết nên báo với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ. Theo thống kê tỉ lệ cá chết từ 50% - 100% với khoảng 6,5 tấn cá chết trong đó có 4,5 tấn cá nuôi và khoảng 2 tấn tôm cá tự nhiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.